“Lễ hội quốc tế dệt may độc đáo” của Pháp sẽ đến Huế
Thứ Bảy, ngày 13/04/2013 - 11:14

(Toquoc)- "L hi quc tế Dt may đc đáo" s ln đu tiên "bước ra" khi nước Pháp và đến vi Huế (Vit Nam) trong Festival Ngh truyn thng Huế s din ra t 27/4-01/5/2013. Đây là hot đng trong khuôn kh chương trình năm Pháp - Vit 2013-2014.

Trong dịp này, các nhà tạo mẫu sẽ có một chương trình trình diễn thời trang do chính các nhà tạo mẫu thực hiện, đây xem như là món quà các nhà tạo mẫu gửi đến nhân dân Thừa Thiên Huế nói riêng và du khách đến với Festival Nghề truyền thống nói chung.

Bên cạnh chương trình trình diễn thời trang, du khách còn được xem triển lãm "Lễ hội Quốc tế Dệt may Độc đáo" hội tụ 80 mẫu dệt may độc đáo, từ cổ xưa đến hiện đại (tại Bảo tàng Văn hóa Huế từ 27/4-01/5/2013) và tìm hiểu sâu về ngành Dệt may bằng "Tiến trình phát triển ngành Dệt may". "Tiến trình phát triển ngành Dệt may" hội tụ 15 câu chuyện, là những kỷ niệm của cá nhân và gia đình gắn với nghề Dệt may, sẽ do chính những khách mời đặc biệt của Việt Nam đang sinh sống tại Pháp tự thuật. Chương trình sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Huế trong suốt quá trình diễn ra Festival Nghề truyền thống 2013.

"Lễ hội Quốc tế Dệt may Độc đáo" lần thứ nhất đã diễn ra tại thành phố Clermont - Ferrand  - thủ phủ của vùng Auvergne, miền Trung nước Pháp vào tháng 9 năm 2012, xuất phát từ sáng kiến của Hội HS_ Projects, phối hợp với Bảo tàng Bargoin và thành phố Clermont - Ferrand (Pháp). Lễ hội quy tụ các nghệ nhân, nhà thiết kế, nghệ sĩ đến từ mọi châu lục, được mời đến đây để giới thiệu các tác phẩm độc đáo của họ hoặc của nước họ.

Với việc hội tụ kỹ năng dệt may của 5 châu lục, Lễ hội sẽ chứng tỏ tính đa dạng của các nguồn nguyên liệu thiên nhiên và nguồn nhân lực trên thế giới; đồng thời cũng cho thấy các kỹ năng dệt may được lưu truyền và phát triển nhờ vào bàn tay của những nhà tạo mẫu khắp thế giới như: Patis Tesoro, Kinor Jiang, Shu Sun, Rui Xu, Guo Xiang Yuan, Zou You, Đặng Thị Minh Hạnh, Paula Leal, Sanata Magassa, Aboubakar Fofana, Marcus Tomlinson, Moataz Nasr, Addoulaye Konate... và đặc biệt là những nhà tạo mẫu đến từ Pháp như: Francoise Hoffmann, Sophie, Francis Dravigny, Công ty Satab de Saint Just Malmont và Xí nghiệp quốc gia Puy en Velay.

"Lễ hội quốc tế dệt may độc đáo" cũng là dịp để giới chuyên môn có liên quan đến giới nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà sử học nghệ thuật, nhà nghiên cứu gặp gỡ trao đổi với nhau về sự sáng tạo từ sợi vải./.

Quỳnh Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại