Mở hội làng nghề, phố nghề Thăng Long
Thứ Năm, ngày 09/09/2010 - 22:54

(Toquoc)-Diễn ra từ ngày 16-21/9 tại công viên Bách Thảo Hà  Nội, Lễ hội làng nghề, phố  nghề Thăng Long là một hoạt  động tôn vinh nghề thủ  công truyền thống của thủ  đô nhân dịp Đại lễ  1000 năm tuổi.

Không gian lễ hội sẽ có năm khu trưng bày các làng nghề tiêu biểu như gốm Bát Tràng, mây tre đan Phú Vinh, lụa Vạn Phúc, dát vàng quỳ Kiêu Kỵ, mỹ nghệ Sơn Đồng. Tại đây, các nghệ nhân không chỉ trưng bày, giới thiệu những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề mà còn mang đến các công cụ làm nghề, thao diễn nghề trực tiếp cho công chúng thưởng lãm và tìm hiểu.

Bên cạnh đó, các phố nghề Thăng Long cũng được tái dựng từ kiến trúc đến sinh hoạt thường nhật của nghệ nhân trong không gian 36 phố phường với Hàng Quạt, Hàng Nón, Hàng Đồng, Hàng Mã... BTC cho biết: các mô hình nhà cửa có kích thước lớn và tính nghệ thuật cao với chiều dài mỗi dãy phố là 50m sẽ mang lại cảm xúc thực cho khách tham quan.

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh thành khác cũng đăng ký tham gia lễ hội với chín không gian văn hóa làng nghề vùng núi phía Bắc như dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, nhuộm vải…

Lễ hội cũng sẽ có nhiều hoạt động bên lề như lễ vinh danh các tổ nghề đất Thăng Long, hội thi sản phẩm thủ công, hội chợ ẩm thực, hội thảo về phát triển nghề mây tre đan và bảo tồn – phát triển các làng nghề truyền thống Việt Nam…

Chương trình do Bộ VHTTDL, Bộ NN$PTNT, UBND TP.Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và Hiệp hội Xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tổ chức.

H.Hồng 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại