Múa rối Hào khí Thăng Long và Andersen được tôn vinh
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:01

(Toquoc)-Đó là hai tác phẩm đã giành HCV tại Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ 2 vừa bế mạc tối qua, 9/9, tại Hà  Nội.

Với sự đầu tư công phu và chuẩn bị kỹ lưỡng, vở  Hào khí Thăng Long của Nhà hát múa rối Thăng Long và vở Andersen của Nhà hát múa rối Việt Nam đã thuyết phục được BGK và giành 2 trong số 4 HCV của Liên hoan. Hai chiếc HCV còn lại thuộc về đoàn Indonesia và đoàn Singapore.

Tuy nhiên, theo các thành viên BGK, không tác phẩm nào của Việt Nam tạo được hiệu ứng khán giả như Hồn quê của Liên hoan năm 2008. Tính sáng tạo trong các tác phẩm rối Việt vẫn còn hạn chế và bám mãi vào sự độc tôn rối nước, chưa tạo ra những đột phá. Cách tạo hình con rối của ta vẫn còn thô sơ và cũ kỹ, chưa đạt đến độ tinh xảo. Bên cạnh đó là sự thiếu tương tác giữa vở diễn với công chúng, chưa biết tận dụng những loại hình nghệ thuật hiện đại khác kết hợp và tạo ấn tượng mới cho rối như video art mà các nước bạn đã sử dụng từ lâu.

Liên hoan lần này là cơ hội học hỏi hữu ích cho các nghệ  sỹ rối Việt Nam như cách làm con rối của Myanmar, khả năng tương tác mạnh mẽ của rối kết hợp Indonesia, tính sáng tạo trong kịch bản và lời thoại của rối Singapore…

BTC cũng trao 12 giải Vàng cho cá nhân xuất sắc, ba giải cho Đạo diễn xuât sắc nhất, và các giải thưởng phụ khác cho Tạo hình con rối, trang trí mỹ thuật, thiết kế trang phục, diễn viên trẻ triển vọng…

Liên hoan Múa rối quốc tế lần 2 có sự tham gia của 12 đoàn quốc tế, năm đoàn Việt Nam với 25 tác phẩm dự thi. BTC dự kiến sẽ tổ chức Liên hoan theo định kỳ hai năm một lần.

H.Hồng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại