Ngày 15/5, lãnh đạo áo đỏ sẽ đầu thú
Thứ Bảy, ngày 17/04/2010 - 19:31

(Toquoc) – 24 thủ lĩnh chủ chốt của Mặt trận thống nhất dân chủ chống đọc tài (UDD) sẽ ra đầu thú với cảnh sát vào ngày 15/5 tới.

Một thủ lĩnh của UDD, ông Jatuporn Prompan ngày 17/4 phát biểu: "UDD sẽ cử các luật sư tới trình thư để thông báo với Tư lệnh cảnh sát thủ đô về ngày các thủ lĩnh của UDD dự định ra đầu thú".

Trong một diễn biến liên quan, theo thông tin từ Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp Thái Lan (CRES), nhiều cựu chính trị gia và doanh nhân bị nghi là có hỗ trợ về mặt tài chính cho UDD đã bắt đầu tới trình báo với CRES ngày 16/4.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban nói rằng 54 cựu chính trị gia, cựu quan chức chính phủ và doanh nhân phải đến trình báo tại Trung đoàn bộ binh số 11 để thẩm vấn, nếu không sẽ bị bắt giam. Tuy vậy, danh tính cũng như số lượng của những người đến trình báo trong ngày 16/4 đã không được tiết lộ.

Trong một động thái nhằm gắn vai trò quân đội vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, Thủ tướng Abhisit ngày 16/4 đã bổ nhiệm Tư lệnh Lục quân, Tướng Anupong Paojinda, làm người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thay Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban.

Tư lệnh Anupong Paochinđa "sẽ chịu trách nhiệm đối với tình hình hiện nay" ở thủ đô Bangkok, tổ chức các chiến dịch chống lại các cuộc biểu tình của phe áo đỏ. Mặc dù lôi kéo quân đội chia sẻ trách nhiệm nhưng chính phủ Thái Lan khẳng định không có kế hoạch lập tức đàn áp lực lượng biểu tình./.

V.V (Theo BKP, THX)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại