Nguyên cán bộ công an bán cổ phiếu “ảo”
Thứ Năm, ngày 09/09/2010 - 10:12

(Toquoc)-Hôm qua, TAND thành phố Hà Nội tiếp tục hoãn vụ án lừa đảo cổ phiếu do bị cáo Trần Thanh Tú (SN 1981; trú tại Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội; nguyên cán bộ Công an TP Hà Nội) gây ra. Trước đó, tháng 9-2009, vụ án này từng bị tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra lại.

Theo như cáo trạng truy tố, khi còn công tác, Trần Thanh Tú được phân công quản lý Khoa Quản trị kinh doanh và công nghệ, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Từ tháng 3 đến tháng 7-2007, Tú khoe, có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch HĐQT Cty CP phát triển và đầu tư công nghệ FPT nên có thể mua được cổ phiếu của Cty này với giá ưu đãi “đặc biệt”. Cả tin vào Tú, nhiều bị hại đã dính bẫy khi đưa tiền của mình để Tú mua giúp. Trong đó, có chị Phạm Thị Hải (trú tại Đống Đa, Hà Nội) và chị Ngô Thị Quế Hương (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) đã đưa cho Tú hơn 5,8 tỷ đồng nhờ mua cổ phiếu. Sau khi nhận tiền, dù không có cổ phiếu nhưng Tú vẫn thông báo cho chị Hải biết số cổ phiếu đã được bán với giá cao và đưa tiền lãi cho chị Hải. Sau đó, bị cáo “nẫng” hơn 5 tỷ đồng của hai người phụ nữ trên.

Rơi vào tình cảnh tương tự còn có các chị Hà Thị Hạnh (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị Lý Thị Kim Dung (trú tại Cầu Giấy, anh Nguyễn Văn Tiến cũng mất 3,352 tỷ đồng vì nghe lời đồng nghiệp…

Tiếp tay cho Tú là Đặng Thị Bạch Tuyết (SN 1959; trú tại Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội; nguyên nhân viên Cty bảo hiểm Prudential).

Sau này, CQĐT đã làm rõ, số tiền lãi Tú trả cho các bị hại này đều là tiền của người này “đập” sang cho người nọ. Đến khi không thể thanh toán được, vụ việc mới bị vỡ lở. Tổng cộng, các bị hại đã giao cho Tú hơn 16 tỷ đồng (khắc phục được hơn 5,4 tỷ đồng).

Ngoài ra, với thủ đoạn hứa hẹn mua xe ô tô nhập khẩu, Tú còn lừa anh Đặng Tiến Tiệp số tiền 161,5 triệu đồng (khắc phục được 100 triệu đồng) và ông Trương Anh Tú lấy 4,8 tỷ đồng (khắc phục được 2,2 tỷ đồng).

Sau khi xét hỏi và tranh luận, HĐXX – TAND TP Hà Nội quyết định tuyên án vào ngày 8/9/2010. Nhưng sau khi kéo dài nghị án để xem xét những tình tiết có trong hồ sơ và đối chiếu với lời khai tại phiên toà của những người liên quan và bị cáo. Xét thấy chưa làm rõ, HĐXX quyết định
quay lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số tình tiết này. Tuy nhiên, sau khi quay lại phần xét hỏi nhưng không thể làm rõ tại phiên xử này, một lần nữa, HĐXX lại quyết định hoãn phiên toà trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ những chi tiết trong vụ án.

Tư Trung

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại