Nhật Bản từ chối yêu cầu xin lỗi của Trung Quốc
Chủ Nhật, ngày 26/09/2010 - 23:06


(Toquoc) - Nhật Bản ngày 25/9 lên tiếng từ chối xin lỗi và đền bù theo yêu cầu của Trung Quốc liên quan đến vụ bắt giữ thuyền trưởng tàu cá.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra tuyên bố nêu rõ Trung Quốc kêu gọi xin lỗi và đền bụ đều không có cơ sở và hoàn toàn không chấp nhận được.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh vẫn giận dữ với vụ việc Tokyo bắt giam thuyền trưởng tàu cá dù ông này đã được thả hôm 24/9. Bắc Kinh yêu cầu Tokyo xin lỗi và đền bù cho vụ việc này.

Quyết định thả thuyền trưởng Trung Quốc của Nhật Bản đưa ra sau khi 4 công dân Nhật bị giam giữ tại Trung Quốc với cáo buộc xâm nhập và quay phim bất hợp pháp ở các căn cứ quân sự tỉnh Hà Bắc. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku phủ nhận hai vụ việc có liên quan đến nhau.

Trong tuyên bố ngày 25/9 của mình, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng khẳng định không có vấn đề gì cần giải quyết đối với hòn đảo Senkaku, mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Nhật Bản luôn khẳng định chủ quyền với hòn đảo này và Trung Quốc cũng có quan điểm tương tự./.

V.V (Theo Tân Hoa xã)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại