Nhật thả 14 thủy thủ tàu cá Trung Quốc
Thứ Hai, ngày 13/09/2010 - 11:48

(Toquoc)-Nhật Bản đã trả tự do cho 14 thuỷ thủ tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ tuần trước. Chưa có thông tin về việc thả thuyền trưởng.

Tân Hoa xã đưa tin, 14 thuỷ thủ đã đáp chuyến bay từ sân bay Ishigaki để trở về sân bay Phúc Kiến trên chuyến bay của hãng hàng không Tianjin Airlines lúc 11h 40 phút sáng 13/9. Chiếc tàu cá cũng sẽ được đưa về nước.

Đoàn thuỷ thủ xuất hiện trông khoẻ mạnh và được đưa đến sân bay bởi hai thành viên thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Họ chưa có cơ hội phát biểu với truyền thông.

Những người này bị bắt giữ trong vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc và hai tàu tuần tra của Nhật Bản đâm nhau hôm 7/8 ở vùng biển ngoài khơi đảo Kuba, tây bắc Nhật Bản.

Hiện trường va chạm nằm ở phía bắc khu đảo tranh chấp, không có người ở mà phía Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư (Diaoyu) còn Nhật đặt tên là quần đảo Senkaku. Nằm cách phía đông Đài Loan khoảng 190km, quần đảo này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nhật nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với nó.

Cuối tuần trước, Trung Quốc đã hoãn một phiên đàm phán ngoại giao vốn đã được lên lịch từ trước sau khi một tòa án Nhật Bản ra phán quyết giam thêm 10 ngày nữa đối với Zhan Qixiong, viên thuyền trưởng 41 tuổi người Trung Quốc. Theo các công tố viên, tàu của ông này cố tình đâm vào tàu tuần tra Nhật Bản.

Trung Quốc cũng nhiều lần triệu hồi đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh lên yêu cầu giải thích về vụ việc./.

V.V (Theo Tân Hoa xã)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại