Phổ biến Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam- Nhật Bản
Thứ Sáu, ngày 25/12/2009 - 17:23

(Toquoc) - Sáng nay, 25/12, tại TP.HCM, Bộ Công thương phối hợp với Dự án Hỗ trợ Thương mại đa biên (MUTRAP), tổ chức Hội thảo phổ biến Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA).

Hiệp định này được ký kết vào ngày 25/12/2008 (đúng 1 năm trước) và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10/2009. Đây là Hiệp định đánh dấu 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, góp phần củng cố và đưa mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Nhật Bản càng thêm thắt chặt.

Hiệp định VJEPA có nội dung bao quát các vấn đề, bao gồm nhiều lĩnh vực như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, luân chuyển lao động… Cũng theo Hiệp định này, khung pháp lý song phương của hai nước được hoàn thiện hơn. Cùng với các thỏa thuận khác đã ký giữa hai nước, các doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn và ổn định hơn trong các hoạt động thương mại và đầu tư.

Đặc biệt, việc thực thi Hiệp định VJEPA sẽ góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của hai nước Việt Nam và Nhật Bản, nâng cao hiệu quả trong hợp tác kinh tế, đáp ứng xu thế về hội nhập khu vực và thế giới của Việt Nam và cả khối ASEAN. Ngoài ra, trong khuôn khổ của Hiệp định này, sự hiểu biết, tin cậy giữa cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước càng được củng cố, trong đó có sự gắn bó và giao lưu trong lĩnh vực văn hóa, tinh thần.

Lê Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm