Tặng Ước nguyện Ngàn năm cho Hà Nội
Thứ Ba, ngày 28/09/2010 - 21:45

(Toquoc)- Bức tranh thêu kỷ lục “Ước nguyện Ngàn năm” đã được tặng cho Hà Nội nhân kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Sáng 28/9, lễ “Hành hương về cội nguồn” và dâng tặng Hà Nội bức tranh “Ước nguyện ngàn năm” nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội của nghệ nhân, nghệ sĩ công ty XQ đã diễn ra trước thềm Rồng, điện Kính Thiên, Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long.

Tặng Ước nguyện Ngàn năm cho Hà Nội - ảnh 1

Lễ rước và trao tặng bức tranh thêu Ước nguyện Ngàn năm mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội (Ảnh: Nhật Anh)

Mở đầu là nghi lễ dâng hương “Quả phúc tổ tiên ngàn năm” với sự tham gia của các vị đại biểu và các nghệ sỹ, nghệ nhân công ty XQ để nhớ lại  hành trình thực hiện bức tranh thêu “Uớc nguyện ngàn năm” từ lúc khởi phát mũi kim đầu tiên ở Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội) năm 2006 cho đến khi kết thúc mũi chỉ cuối cùng tại XQ Đà Lạt Sử quán vào cuối tháng 8 vừa qua. Bức tranh đã đi qua 16 tỉnh thành để về thềm Rồng, Điện Kính Thiên Hà Nội.

Bức tranh thêu “Ước nguyện ngàn năm” có kích thước 4m x 3m, trọng lượng 167,5 kg, trong đó có khoảng 12 kg chỉ thêu. Những con số này khi kết hợp theo tích số sẽ có kết quả là 2010, trùng hợp với năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Bức tranh do 6 họa sĩ  phác họa và được 9 nghệ nhân có tay nghề cao thêu ròng rã trong hơn ba năm với khoảng 3.000 ngày công tại xưởng thêu của XQ Đà Lạt Sử quán, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng).

Hồng Gấm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại