Thanh Hóa: Kỷ niệm 1005 năm ngày mất của Lê Hoàn
Thứ Tư, ngày 21/04/2010 - 11:02

(Toquoc)- Trong các ngày từ 19 - 21/4 (tức 7 - 9/3 âm lịch), tại xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 1005 ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Hoàn. Hàng vạn người đã về đất tổ dâng hương tưởng nhớ nhà vua.

Thanh Hóa: Kỷ niệm 1005 năm ngày mất của Lê Hoàn - ảnh 1

Vua Lê Đại Hành lên ngôi năm 980, trong thời buổi đất nước vừa thoát khỏi ách đô hộ 1.000 năm Bắc thuộc. Tình hình đất nước nguy nan, phía Bắc giặc Tống lâm le xâm lược, phía Nam quân Chiêm cũng thừa cơ quấy nhiễu, nhưng với tài thao lược, thu phục nhân tâm của vua Lê Đại Hành đã giúp đất nước bình Chiêm, đuổi Tống, diệt trừ tạo phản, củng cố chính quyền, phát triển đất nước. Ông đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình và trở thành một trong những vị vua đầu tiên đặt nền móng cho nền quân chủ phong kiến tập quyền Việt Nam ngay từ cuối thế kỷ X.

Nhằm hướng tới kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, năm nay tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ hội kỷ niệm 1.005 năm ngày mất của vua Lê Đại Hành (1005-2010 ). Phần lễ bắt đầu bằng lễ dâng hương rước kiệu tưởng nhớ công đức của Lê Hoàn và các tướng lĩnh. Xen kẽ giữa các nghi lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian như đặc sắc như: Thi bắt lươn trong chum, kéo co, cờ người... Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương như: bánh lá răng bừa, bánh gai./.

Xuân Nghĩa

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại