Tình hình Kyrgyzstan phức tạp, chưa rõ số phận Tổng thống
Thứ Năm, ngày 08/04/2010 - 10:28

(Toquoc) – Hơn 100 người thiệt mạng trong đó có Bộ trưởng Nội vụ, Thủ tướng từ chức, Tổng thống rời khỏi thủ đô, những người biểu tình tuyên bố lập chính phủ mới. Tình hình Kyrgyzstan hết sức phức tạp.

Trong cuộc bạo loạn đêm qua, 7/4, máu đã đổ, hơn 100 người thiệt mạng và ít nhất 400 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình thuộc phe đối lập với cảnh sát ở Bishkek.

Thủ lĩnh chủ chốt của phe đối lập Temir Sariev nói ngày 7/4, một chính phủ mới, do Roza Otunbayeva – cựu Ngoại trưởng và thủ lĩnh phe Dân chủ Xã hội, đứng đầu, đã được lập ra.

Ông này cũng khẳng định Thủ tướng Daniyar Usenov đã ký đơn từ chức và phe đối lập đã vào được tòa nhà nơi đặt cơ quan đầu não của chính phủ. Phe đối lập còn chiếm dinh tổng thống, Roza Otunbayeva nói, và đã “hoàn toàn kiểm soát tình hình”.

Những người biểu tình chống chính phủ cũng chiếm giữ trụ sở của lực lượng an ninh nội địa.

Theo các hãng tin nước ngoài, đến sáng nay, tình hình ở thủ đô Bishkek có vẻ lắng dịu hơn so với chỉ vài tiếng trước. Người biểu tình đã giải tán bớt. Truyền hình đã phát lời kêu gọi hiến máu khẩn cấp để điều trị cho những người bị thương.

Trong khi đó, Tổng thống Kurmanbek Bakiyev đã rời thủ đô Bishkek nhưng không biết hiện ông đang ở đâu. Có tin cho hay, ông đã đến thành phố Osh ở phía Nam, tháp tùng là Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo hãng thông tấn quốc gia, Bộ trưởng Nội vụ Moldomus Kongantiyev đã bị giết hại ở Talas, nơi biểu tình bùng phát đầu tiên. Phó Thủ tướng Akylbek Zhaparov trước đó đã bị những người biểu tình bắt làm con tin.

Từ nhiều tháng nay, phe đối lập Kyrgyzstan đã tổ chức rất nhiều cuộc biểu tình và đưa ra các tuyên bố chống chính phủ. Họ kết tội tổng thống Bakiev tham nhũng và tìm cách bịt miệng báo chí độc lập.

Trước tình hình phức tạp ở Kyrgyzstan đêm qua, Nga kêu gọi các bên kiềm chế, Mỹ “theo dõi sát tình hình còn Tổng thư ký Liên hiệp quốc thì nói ông bị sốc trước tin bạo động đẫm máu ở quốc gia Trung Á Này, kêu gọi các bên bình tĩnh đối thoại, tránh tình hình xấu đi./.

V.V (Theo AP, Tân Hoa xã)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại