TP.HCM: Chấp thuận mở tuyến buýt trên sông
Thứ Tư, ngày 14/04/2010 - 23:06

(Toquoc) – Sở GTVT TP.HCM vừa cho biết, Sở này đã chấp thuận đề án cho khai thác vận chuyển hành khách công cộng bằng đường sông. 

Theo đó, công ty TNHH Thường Nhật sẽ chịu trách nhiệm thiết kế đề  án, nếu khả thi sẽ tiến hành cho thí điểm các tuyến dọc sông Sài Gòn, sông Phú Xuân và hệ thống các kênh rạch trong nội thành thành phố. 

Đề án mà công ty TNHH Thường Nhật phác họa được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ thí điểm khai thác 2 tuyến: Tuyến 1 chạy dọc sông Sài Gòn bắt đầu từ An Lộc - An Hòa (quận 12) đi qua các địa bàn là Bình Lợi, Thanh Đa (quận Bình Thạnh), sau đó vào kênh Tẻ, rạch Ông Lớn (quận 7), rạch Đĩa, rạch Rơi (huyện Nhà Bè) và kết thúc ở điểm đầu sông Phú Xuân, chiều dài toàn tuyến khoảng 25 km; Tuyến 2 bắt đầu từ kênh Bến Nghé (quận 1) và kết thúc ở kênh Tàu Hũ (quận 8) với tổng chiều dài khoảng 12km. Tuyến này có 6 trạm dừng đón khách, tổng thời gian di chuyển khoảng 30 phút. 

Theo công ty Thường Nhật, vì các đoạn sông mà hai tuyến đi qua tương đối rộng và tĩnh không thông thuyền trên các cây cầu cho phép nên có thể sử dụng tàu lớn với sức chứa từ 100 đến 150 hành khách để giảm chi phí vận chuyển. 

Để thực hiện các tuyến trên, nhà đầu tư sẽ phải xây dựng 4 bến hành khách trung tâm, mỗi tuyến phải đầu tư ít nhất là 4 chiếc tàu, thời gian giãn cách trong giờ cao điểm từ 15 – 20 phút/chiếc. Được biết, vốn đầu tư cho các tuyến này ít nhất là 70 tỷ đồng. 

Lê  Nguyễn 
 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại