TP.HCM: Để dân giám sát đất công
Thứ Bảy, ngày 03/04/2010 - 22:57

(Toquoc) - Công khai danh sách các khu đất do các tổ chức đang quản lý, sử dụng tại trụ sở UBND xã, phường để nhân dân tham gia phát hiện, kiến nghị xử lý những hành vi vi phạm pháp luật đất đai của tổ chức sử dụng. Đó là một trong những yêu cầu mà Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài đưa ra trong chỉ thị về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với quỹ đất. 

Đối với quỹ đất giao cho UBND các quận, huyện, các công ty công ích quản lý hoặc cho cá nhân khác thuê mượn và quỹ đất do UBND cấp xã quản lý, UBND TP đề nghị phải rà soát, xử lý, sắp xếp để bố trí sử dụng hợp lý. Trường hợp đất dôi dư, cần đưa ra đấu giá để tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại địa phương.

Đối với những khu đất có diện tích lớn hơn 5.000m2 (đang sử dụng vào mục đích nông nghiệp), cần kiểm tra, rà soát. Nếu phù hợp quy hoạch đất ở, đảm bảo kết nối cơ sở hạ tầng thì có kế hoạch đưa vào chương trình xây dựng nhà ở xã hội cho nhân dân an cư.

Trường hợp  các tổng công ty, tập đoàn có công ty thành viên kinh doanh liên tục thua lỗ, sử dụng đất không hiệu quả, nhu cầu sử dụng đất giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất, buộc phải điều chỉnh diện tích sử dụng đất phù hợp nhu cầu hoặc thu hồi đất để sử dụng vào mục đích công ích của thành phố.

Các tổ  chức sử dụng đất nông - lâm trường kết hợp với mục đích sản xuất, kinh doanh phải liên hệ với Sở Tài Nguyên – Môi trường để ký hợp đồng thuê đất, áp dụng chế độ thuê đất. Những trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất phải có nghĩa vụ kê khai để thu tiền thuê đất tính từ thời điểm ngày 01 tháng 07 năm 2004 (ngày Luật Đất đai có hiệu lực thi hành). 

Lê  Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại