Trung Quốc ngừng tiếp xúc cấp tỉnh, bộ trở lên với Nhật Bản
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 12:11

(Toquoc)-Đáp trả quyết định kéo dài thời gian giam giữ thuyền trưởng Trung Quốc của Nhật Bản, Bắc Kinh tuyên bố ngừng các cuộc tiếp xúc cấp cao từ tỉnh, bộ trở lên với Tokyo.

"Trung Quốc đã cắt đứt các cuộc tiếp xúc, trao đổi song phương ở cấp tỉnh và cấp bộ với phía Nhật Bản", Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Động thái trả đũa mạnh mẽ này cho thấy Trung Quốc giữ một lập trường cứng rắn và quyết liệt với Nhật Bản trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.

Ngoài ra, Trung Quốc còn ngừng đàm phán về tăng cường các chuyến bay qua lại giữa hai nước, hoãn một cuộc họp về than với phía Nhật Bản. "Số du khách Trung Quốc đến Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Những tuyên bố cứng rắn này được Bắc Kinh đưa ra sau khi một toà án Nhật Bản hôm 19/9 quyết định kéo dài thêm thời gian giam giữ vị thuyền trưởng của nước này bị lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản bắt giữ sau vụ va chạm giữa tàu thuyền hai nước ở khu vực tranh chấp hôm 7/9.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu cho biết trong một thông cáo báo chí sau phiên toà tại Nhật Bản hôm 19/9: "Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản ngay lập tức phóng thích thuyền trưởng của chúng tôi mà không đưa ra bất kỳ điều kiện gì". Bắc Kinh tiếp tục nhắc lại quan điểm của họ cho rằng, việc Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng Trung Quốc là bất hợp pháp và vô căn cứ.

Phản ứng trước đòn trả đũa mới nhất của Trung Quốc, ông Takeshi Matsunaga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho biết những biện pháp mà Trung Quốc đưa ra hoàn toàn là đơn phương. "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy có phản ứng bình tĩnh, tránh làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn"./.

V.V (Theo Tân Hoa xã)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại