“Trùng tu phố cổ không phải là việc quét sơn lại mặt tiền”
Thứ Tư, ngày 15/09/2010 - 14:41

(Toquoc) - Trưởng phòng chính trị và văn hoá, Đại sứ quán Italia Cesare Bieller đã khẳng định như vậy tại hội nghị về vai trò của trách nhiệm cán bộ địa phương về quản lý phố cổ Hà Nội được tổ chức sáng nay tại 28, Hàng Buồm, Hà Nội.

Theo ông Cesare Bieller, khách du lịch yêu phố cổ không phải là vì kiến trúc độc đáo ít ỏi còn giữ lại mà là cái hồn phố cổ nơi đây.

Tuy vậy, một vấn đề Hà Nội cần lưu ý theo ông Cesare Bieller là điều luật quản lý phố cổ chưa hoàn thiện. “Hà Nội không có luật nào yêu cầu phải xin phép khi phá mà chỉ xin phép khi xây dựng mới, nhưng khi phá rồi thì sẽ không thể làm lại được nữa. Trung Quốc đã phải xây dựng lại các kiến trúc giả cổ nhưng làm mất đi cái hồn của nó” - Trưởng phòng chính trị và văn hoá nói.

“Trùng tu phố cổ không phải là việc quét sơn lại mặt tiền” - ảnh 1

Điều luật quản lý phố cổ Hà Nội vẫn chưa hoàn thiện (Ảnh: T.Xuân)

Ngoài ra, một vấn đề khiến ông Cesare Bieller lo lắng nữa là, các công trình cao tầng nằm xen trong phố cổ khiến nó trở nên ngột ngạt vì tập trung đông người, phương tiện tại đó. Ông cũng cho rằng, phố cổ không dành cho ô tô đi lại, nếu cứ tắc đường, không có chỗ cho người đi bộ thì phố cổ sẽ mất đi sự duyên dáng của nó. Đồng thời, phố cổ cũng không nên có biển quảng cáo quá to, không thể quét sơn lại mặt tiền, việc quét sơn đó cũng không phải là việc trùng tu.

Được biết, Đại sứ quán Italia trong những năm qua đã tài trợ cho dự án trùng tu phố cổ. Trước hội nghị này, một cuộc họp với các chủ đầu tư đã đang và sẽ xây dựng trên địa bàn phố cổ do Đại sứ quán Italia và ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức đã diễn ra./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại