Xuất khống hơn 1 triệu tấn than, 30 bị can bị truy tố
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 22:24

(Toquoc)- Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ  án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Mua bán trái phép hoá đơn; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại hai Chi nhánh Cung ứng tàu biển Cửa Ông và Hòn Gai thuộc công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Quảng Ninh. 

30 bị can bị truy tố trong đó có Nguyễn Văn Huấn (SN 1957) nguyên Giám đốc chi nhánh Cửa Ông; Đỗ Thanh Yên (SN1956) nguyên Giám đốc chi nhánh Hòn Gai. Ngoài ra còn một số thuộc cấp của hai ông giám đốc tại 2 công ty này, một số giám đốc các công ty TNHH có trụ sở tại địa bàn Quảng Ninh; một số giám định viên cũng sẽ phải hầu tòa với cáo buộc dính líu đến vụ án này.

Từ năm 2006 đến đầu năm 2008, các bị can làm việc tại 2 chi nhánh trên không mua than của các doanh nghiệp trong nước, không bán than cho các công ty của Trung Quốc mà thông đồng với Nguyễn Văn Đạt, Đàm Quang Vỹ (đối tượng bên ngoài ở Quảng Ninh hiện vẫn bỏ trốn)... cho tư thương mượn tư cách pháp nhân xuất khẩu than sang Trung Quốc. Để hợp thức hoá nguồn than xuất khẩu, các đối tượng đã thông đồng với nhau cùng một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sử dụng hợp đồng, hóa đơn GTGT khống ghi bán than, vận chuyển than cho 2 chi nhánh Cửa Ông và Hòn Gai, rồi xin hoàn thuế. Qua đó, các bị can đã chiếm đoạt gần 17,2 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, CQĐT đã quyết định đình chỉ điều tra, miến trách nhiệm hình sự đối với 8 đối tượng. Ngoài ra, có 4 bị can bỏ trốn nên cơ quan điều tra có quyết định tạm đình chỉ điều tra, phát lệnh truy nã khi bắt được sẽ xử lý sau. Viện KSND tối cao cũng đã uỷ quyền cho Viện KSND tỉnh Quảng Ninh thực hiện quyền công tố tại toà khi vụ án đưa xét xử ở cấp sơ thẩm tại TAND tỉnh Quảng Ninh./.

Tư Trung

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại