• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cập nhật mới nhất về sức khoẻ Thủ tướng Anh và tranh cãi về đội ngũ y tế của ông trước khi nhập viện

Thế giới 09/04/2020 09:01

(Tổ Quốc) - Phát biểu tại cuộc họp báo chiều thứ Tư (8/4), Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho hay, Thủ tướng Boris Johnson vẫn ở trong khu điều trị tích cực (ICU) nhưng tình trạng của ông đang cải thiện và ông đã có thể ngồi dậy trên giường.

Theo ông Sunak, Thủ tướng Johnson đã "phản ứng tích cực" với các nhân viên y tế. Ông Johnson hiện đang nhận được "sự chăm sóc tuyệt vời".

Cập nhật mới nhất về sức khoẻ Thủ tướng Anh và tranh cãi về đội ngũ y tế của ông trước khi nhập viện - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (ảnh: getty)

"Tin tức mới nhất từ bệnh viện là thủ tướng vẫn ở trong ICU và tình trạng đang được cải thiện", ông Sunak chia sẻ. "Tôi cũng có thể nói với các bạn rằng, ông ấy đã ngồi được trên giường và đang phản ứng tích cực với đội ngũ nhân viên y tế".

"Thủ tướng không chỉ là đồng nghiệp và lãnh đạo mà còn là người bạn của tôi, và tôi luôn lo lắng cho ông ấy và gia đình", Bộ trưởng Sunak nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Sunak đã nhận được những chất vấn về liệu Thủ tướng Johnson đã có được đủ hỗ trợ y tế khi cảm thấy không khoẻ, và có phải là ông Johnson chỉ nhận được lời khuyên tới bệnh viện thông qua một cuộc gọi sử dụng ứng dụng Zoom với bác sỹ của mình vào hôm chủ nhật (5/4) hay không.

Ông Sunak trả lời: "Tôi nghĩ Thủ tướng đã nhận được sự chăm sóc và các lời khuyên y tế rất tốt ở mọi giai đoạn. Quan trọng là chúng ta tất cả đều đã cố gắng hết sức, không một ai trong chúng ta là siêu nhân và không thể bị ốm vào thời điểm này và điều đó khiến mọi việc trở nên tồi tệ... như tôi đã quan sát và thấy, sự chăm sóc là vô cùng tốt".

Theo Bộ trưởng Tài chính, các chính trị gia và quan chức Anh đã "cố gắng hết sức để tuân thủ những khuyến cáo" liên quan tới thực tế là có một số lượng lớn nhân viên chính phủ đang có triệu chứng nhiễm COVID-19.

Tuy vậy, ông Sunak khẳng định, chính phủ Anh vẫn đang vận hành như bình thường. "Có một cập nhận tốt về sức khỏe của ngài thủ tướng và nhiều trong số những người phải ở nhà [vì COVID-19] giờ đây đã quay trở lại làm việc ", ông nói. "Nhưng cho dù mọi người đi xa hoặc giữ khoảng cách xã hội hoặc ở cùng một chỗ, công việc của chính phủ vẫn vận hành theo đúng nhịp độ".

Thủ tướng Johnson đã phải nhập viện từ tối ngày 5/4 do các triệu chứng nhiễm COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn. Một ngày sau đó, ông được đưa tới khu ICU, tuy nhiên, theo Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Johnson không phải sử dụng tới máy thở mà chỉ được hỗ trợ thở oxy bằng mặt nạ không xâm lấn.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ