• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cập nhật nóng về bảo hộ tàu cá Việt Nam

Thế giới 14/03/2019 19:35

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao thông tin về việc tàu cá Việt Nam QN-90819 gặp nạn và một số tàu cá khác bị Hải quân Indonesia bắt giữ gần đây.

Trước đề nghị cung cấp thông tin về việc tàu cá Việt Nam QN-90819 gặp nạn tại khu vực đảo gần quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kì ngày 14/3 cho biết, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lí và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

Cập nhật nóng về bảo hộ tàu cá Việt Nam - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 9/3, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã có thông tin về việc này. Theo đó, tàu QN90819 TS05 đã gặp nạn và 5 ngư dân trên tàu được tàu Việt Nam cứu hộ an toàn. Các ngư dân tiếp tục hải trình và cho đến nay chưa quay về đất liền. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin vụ việc để tiếp tục bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay.

Cũng tại cuộc họp, một phóng viên đã đề nghị Bộ Ngoại giao xác minh thông tin theo giới chức Indonesia, ngày 8/3 có một tàu cá Việt Nam bị hải quân Indonesia bắt giữ mà theo họ là vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Sang ngày 9/3 có một tàu cá Việt Nam khác với năm ngư dân cũng bị Indonesia bắt giữ. Cũng theo giới chức Indonesia, kể từ tháng 10/2014, đã có 276 tàu cá có cờ Việt Nam bị bắt giữ như vậy.

Người phát ngôn cho biết, liên quan đến hai tàu cá trên, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi, xác minh thông tin. Hiện nay giữa hai nước Việt Nam và Indonesia đang tiếp tục trao đổi, đàm phán về vấn đề phân định vùng đặc quyền kinh tế.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ