• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

CEO Apple Tim Cook kể khó về Samsung với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Kinh tế 19/08/2019 09:54

Những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang khiến nhiều công ty lớn, trong đó có Apple, quan ngại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói CEO Tim Cook đã bày tỏ nhiều quan ngại liên quan đến việc đối thủ chính Samsung có thể có nhiều lợi thế do sản phẩm của hãng này không bị "dính" hàng rào thuế quan khi được nhập khẩu vào Mỹ.

Tim Cook và Donald Trump theo đó đã có một buổi ăn tối vào hôm thứ 6 tuần trước khi Tổng thống Mỹ đang ở câu lạc bộ golf của mình tại Bedminster, New Jersey. Ông Trump chia sẻ về sự kiện này với báo giới khi ông đang quay trở lại Washngton.

photo-1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Appel CEO Tim Cook ăn tối hôm 6/3.

Phần lớn sản phẩm của Apple sẽ bị đánh thuế 10% trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Thuế quan đánh lên iPhone, iPad và những dòng laptop Apple đã được đẩy lùi lại đến ngày 15 tháng 12, trong khi đó các sản phẩm như Apple Watch, AirPods và nhiều phụ kiện khác vẫn tuân theo lịch trình áp thuế ban đầu là ngày 1/9.

Nói về sự "kêu khó" của Apple khi nhắc đến Samsung, Tổng thống Mỹ nói, "tôi nghĩ anh ấy thực sự có một luận điểm thuyết phục."

Apple bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thuế quan vì các sản phẩm của hãng này phần lớn đều sản xuất tại Trung Quốc trước khi được nhập khẩu về Mỹ và nhiều thị trường khác trên thế giới. Samsung, trong khi đó, phát triển sản phẩm của mình tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam và Thái Lan, bên cạnh Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc những tác động về thuế quan lên Samsung sẽ thấp hơn Appl rất nhiều.

"Việc phải chịu thuế sẽ rất khắc nghiệt với Apple nhất là khi hãng này phải cạnh tranh với một công ty tốt nhưng lại không phải chịu thuế", ông Donald Trump nói thêm.

Apple sẽ cần chuyển chi phí thuế quan vào giá thành sản phẩm trong khi đó Samsung không cần làm điều này. Thực tế này đặt Apple vào bất lợi lớn. Samsung mới đây đã ra mắt chiếc Samsung Galaxy Note10 trong khi đó sự kiện ra mắt sản phẩm lớn tiếp theo của Apple sẽ không diễn ra cho tới tháng 9 tới.

SohaNews

NỔI BẬT TRANG CHỦ