• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chăm chỉ tập thể dục có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư không? Đây là câu trả lời rất nhiều người đang tìm kiếm

Sống 26/10/2020 20:11

(Tổ Quốc) - Hoạt động thể chất có mối liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ bị ung thư hoặc tử vong do căn bệnh này hơn những người ít vận động.

Hoạt động thể chất là bất kì một chuyển động nào sử dụng đến cơ xương và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với việc ngồi một chỗ. Bạn làm điều đó thông qua việc đi bộ, khiêu vũ, làm việc nhà, tham gia các bộ môn thể thao… 

Tỉ lệ của việc tiêu thụ năng lượng trong suốt một hoạt động thể chất cụ thể nào đó đối với một tỷ lệ chuyển hóa có tính tham chiếu (MET) được sử dụng để hiểu là cường độ vận động. Một MET là tỉ lệ tiêu hao năng lượng của bạn khi nghỉ ngơi. Các hoạt động cường độ thấp được sử dụng dưới 3 MET, các hoạt động cường độ vừa phải từ 3 đến 6 MET và các hoạt động mạnh là từ 6 MET trở lên. Mặt khác, các hành vi ít vận động (như hầu hết các công việc văn phòng hoặc ngồi trong khi xem truyền hình,…) tiêu tốn 1,5 MET hoặc ít hơn.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, một nửa các ca tử vong theo ước tính có thể tránh được bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh, trong đó có cả thường xuyên tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng, cải thiện huyết áp mà còn ngăn chặn sự khởi đầu của một số bệnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết.

'Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một chương trình tập thể dục', TS. Priscilla Furth, một giáo sư về ung thư tại Trung tâm ung thư Lombardi thuộc Đại học Georgetown cho biết.

Chăm chỉ tập thể dục có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư không? Đây là câu trả lời rất nhiều người đang tìm kiếm - Ảnh 1.

Mối liên hệ giữa việc hoạt động thể chất với ung thư

Trong một nghiên cứu, các cá nhân theo dõi và báo cáo về hoạt động thể chất của họ trong nhiều năm để dự đoán nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hầu hết các bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa nâng cao hoạt động thể chất và việc giảm nguy cơ ung thư. Những nghiên cứu chưa thể chỉ ra rõ cơ chế nhưng họ có thể đưa ra gợi ý về mối quan hệ nếu chúng ta thấy các mô hình nhất quán giữa các nhóm dân cư khác nhau và khi chúng ta có một cơ chế hợp lí để giảm thiểu mức độ rủi ro.

Hoạt động thể chất nhiều hơn có tác dụng đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dưới đây như ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thực quản, ung thư thận (tế bào thận), ung thư dạ dày...

Xem xét chi tiết hơn về ung thư vú, một phân tích tổng hợp (phân tích của một nhóm nghiên cứu) cho thấy phụ nữ có tham gia vào hoạt động thể chất có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn lên tới 20% (khi so sánh với phụ nữ không hoạt động thể chất). 

Hiệu quả của việc hoạt động thể chất đối với cơ thể:

- Giảm viêm

- Giảm mức insulin, tác động đến nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư vú

- Giảm kích thích tố sinh dục như estrogen, cũng như các yếu tố tăng trưởng liên quan đến ung thư

- Cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch của bạn

- Giảm nguy cơ béo phì

- Giảm thời gian vận chuyển thực phẩm qua hệ tiêu hóa, điều này có thể làm giảm sự tiếp xúc của ruột với các tác nhân có thể gây ung thư

- Thay đổi chuyển hóa axit mật, giảm sự tiếp xúc của hệ tiêu hóa của bạn với các chất nghi ngờ có liên quan đến ung thư.

Mức độ hoạt động thể chất bao nhiêu là đủ?

Chăm chỉ tập thể dục có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư không? Đây là câu trả lời rất nhiều người đang tìm kiếm - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự gia tăng đáng kể bệnh tật có liên quan đến thời gian ít vận động. Kết quả xuất hiện rõ ràng hơn ở mức độ hoạt động thể chất thấp hơn. Những người ít vận động có tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 1,24 lần, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng 1,2 lần, tỷ lệ mắc ung thư tăng 1,2 lần, và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 1,13 lần, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 1,6 lần bệnh tiểu đường loại 2...

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng: Ít vận động trong một thời gian dài liên quan chặt chẽ tới kết quả sức khỏe kém. Vậy chúng ta nên hoạt động bao nhiêu là đủ? Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, người lớn dành tối thiểu 150 phút hoạt động vừa phải (hoặc 75 phút hoạt động mạnh) hàng tuần. Những người không thói quen hoạt động thể chất trước đó nên bắt đầu từ từ và dần dần tăng cường độ để cơ thể có thời gian thích ứng.

Các hoạt động thể dục ở cường độ vừa phải gồm đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước, đạp xe đạp chậm, chơi quần vợt (đánh đôi), khiêu vũ trong nhà, làm vườn… 

Các hoạt động thể dục cường độ mạnh gồm chạy bộ, bơi lội, nhảy dây, đi bộ đường dài, chơi quần vợt (đánh đơn), nhảy aerobic, làm vườn nặng, đi bộ lên dốc hoặc đeo ba lô nặng…

Thực tế, hầu hết mọi người chưa đáp ứng đủ yêu cầu khuyến nghị tập thể dục. Chưa đến một phần tư người Mỹ trưởng thành có được thời lượng hoạt động thể chất được khuyến nghị mỗi tuần.

Các chuyên gia cũng lưu ý đây chỉ là nghiên quan sát, chưa đánh giá hết xem xét hết tất cả các yếu tố khác. Có thể những người tập thể dục nhiều hơn cũng có các lối sống lành mạnh khác ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Thiên An

NỔI BẬT TRANG CHỦ