• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chặn đứng đe doạ từ Iran, Mỹ tăng tốc tên lửa Patriot đến Trung Đông

Thế giới 12/05/2019 08:52

(Tổ Quốc) - Mỹ vừa thông báo sẽ triển khai thêm tên lửa Patriot đến Trung Đông trước các thách thức Iran.

Mỹ vừa thông báo sẽ triển khai thêm tên lửa Patriot đến Trung Đông sau khi các quan chức Mỹ cho biết, tình báo Mỹ cho biết Iran và các lực lượng của nước này có thể đang lên kế hoạch đe dọa quân đội và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Chặn đứng đe doạ từ Iran, Mỹ tăng tốc tên lửa Patriot đến Trung Đông  - Ảnh 1.

Ảnh:CNN

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahanđã phê duyệt kế hoạch triển khai này.

"Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahanđã phê duyệt kế hoạch di chuyển một tàu USS Arlington và một khẩu đội tên lửa Patriot đến Bộ Chỉ huy Trung ương là một phần yêu cầu tăng cường lực lượng được Bộ Chỉ huy đưa ra đầu tuần này", một thông báo của Lầu Năm góc cho biết.

Tờ CNN cho biết, tình báo Mỹ cho biết, Iran đang di chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa hành trình lên các tàu chiến trên Vịnh Ba Tư. Quân đội Mỹ tin tưởng rằng, các tên lửa hành trình có thể được phóng từ các tàu nhỏ của . Các quan chức cho biết, các loại tàu này là tài sản hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, không phải là tàu hải quân Iran thông thường.

Tàu sân bay Abraham Lincolnđã chuyển đến Trung Đông như một tín hiệu cảnh báo Iran, đi qua Kênh đào Suez của Ai Cập hôm 9/5 và hiện đang di chuyển trên Biển Đỏ.

Một quan chức quốc phòng Mỹ vào ngày 10/5 cho biết, thách thức Iran vẫn là vấn đề thực sự và "chúng ta cần phải có hành động thực sự."

"Việc triển khai tàu Arlington và khẩu đội tên lửa Patriot là hành động mang tính phòng thủ", quan chức này cho biết.

Quan chức này và Lầu Năm Góc hiện chưa tiết lộ thông tin này và chỉ cho biết đây là một giải pháp nhằm bảo vệ lực lượng nước này.

Hệ thông tên lửa Patriot của Mỹ là một loại tên lửa phòng không nhằm đối phó với các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, máy bay tôi tân hay tên lửa hành trình.

Loại tên lửa này có gắn các cảm biến từ xa phát hiện dữ liệu và tương tác tốt đối phó với kẻ địch. Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Đông đã triển khai loại tên lửa này.

Trong khi đó, các quan chức Iran cho rằng, họ không hề muốn gây xung đột với Mỹ nhưng sẽ có cách để bảo vệ quốc gia.

"Đàm phán với Mỹ sẽ không diễn ra và Mỹ sẽ không dám đe dọa các hành động quân sự đối phó với chúng tôi", một quan chức Iran nói trên hãng thông tấn Tasnim.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ