“Ông vua kịch bản” không chiến thắng được “kịch bản số phận” nghiệt ngã
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 18:56


(Tổ Quốc)- Không thể tiếp tục chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, Nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng ngày 20/5 tại Bệnh viện Quân y 103 ở tuổi 69.

Trước khi nhà văn Nguyễn Khắc Phục giã biệt văn đàn, bệnh tình của ông đã biến chuyển theo chiều hướng xấu, phải rạch khí quản.

Trên trang trannhuong.com- nhà văn Trần Nhương một trong những người bạn thân của nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã viết “Hôm nay ngày 20/5/2016, tôi có linh cảm Nguyễn Khắc Phục có chuyện không lành. Tôi dùng máy Samsung galaxy vẽ chân dung Nguyễn Khắc Phục theo một tấm ảnh cũ”, chẳng ngờ linh cảm này đã xảy ra.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục sinh năm 1947, quê quán Nam Định. Ông từng làm công tác tuyên huấn và công tác tại xưởng phim Việt Nam, phó giám đốc Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam.

Trước khi bén duyên với biên kịch, ông từng nổi tiếng với những truyện ngắn đầu tay xuất hiện trên báo chí. Song song với đó là tiểu thuyết, trường ca, kịch bản phim truyện, kịch bản lễ hội. Có thể kể đến như: Vườn thầy năm (kịch 1972), Ăn cốm giữa sân (trường ca, 1973), Thành phố không bị chiếm (kịch, 1975), Học phí trả bằng máu (tiểu thuyết 1984), Thành phố đứng đầu gió (tiểu thuyết 1989), các tiểu thuyết: Khát vọng (1986), Điệp khúc hi vọng (1987), Giọt nước mắt cuối cùng (1989), Cuối xuân và rất nhiều kịch bản phim, sân khấu được dàn dựng, trong đó, đáng chú ý là kịch bản Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội cả khai mạc và bế mạc. Với sức viết kịch bản sân khấu “phi thường” cả về số lượng lẫn chất lượng, ông được nhiều người mệnh danh là “ông vua kịch bản sân khấu”.

Năm 2007, nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, chuyên ngành sân khấu. Ngoài ra ông còn nhận giải thưởng về truyện ngắn của báo Văn nghệ từ năm 1967 và tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1969.

“Ông vua kịch bản” không chiến thắng được “kịch bản số phận” nghiệt ngã - ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục (đứng thứ 2 từ trái sang) trong buổi tổng duyệt vở "Lễ Mở Xiêm Áo" mà ông là tác giả kịch bản (ảnh Fb Nguyễn Ngọc Trường)

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục từng tâm sự: “Với tư cách nhà văn, tôi yêu những gì cổ lỗ nhất và những gì hiện đại nhất, từ chữ Châu, tiếng Châu còn sót lại trong những vùng Mường - Thái hẻo lánh phía tây Thanh Hóa, những đền đài cổ nát vùng Luy Lâu, đến những phát kiến tân kỳ nhất của con người trong các lĩnh vực: tin học, sinh học, hạt nhân và phản nguyên tử… và tôi tin giữa những thứ này có mối liên hệ nào đó tuy mong manh, quái dị nhưng hiện hữu một cách vô cùng kỳ ảo và bất ngờ. Có lẽ vì vậy, một trong những nhiệm vụ của nhà văn là lần tìm ra mối liên hệ ấy chăng?. Nghĩa là, anh đang sống, viết trong hiện tại những nỗi ám ảnh tối hậu lại là “nhớ tương lai”.

Mặc dù trước đây một năm nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã phát hiện bạo bệnh và những tin tức về sức khỏe của ông không mấy lạc quan được đưa ra, thế nhưng sự ra đi của ông vẫn khiến giới văn nghệ sĩ đau xót, nhất là khi ông còn một người con còn chưa kịp học lớp 1. Hàng loạt chia sẻ của các nhà văn, nhà thơ bày tỏ sự kính trọng, niềm tiếc thương đối với nhà văn Nguyễn Khắc Phục. Nhà văn Y Ban viết trên trang cá nhân của nhà văn Tô Hoàng: “Vẫn biết trước có ngày như thế này mà sao đau lòng quá. Cõi tạm này nhưng em biết anh còn nhiều vương vấn lắm. Cầu mong anh thanh thản nơi chín suối anh nhé”.

Còn nhà văn Văn Chinh chia sẻ: “Ông ấy (nhà văn Nguyễn Khắc Phục) đã nhận đủ những thứ đáng được nhận trong điều kiện cụ thể. Tình yêu của đồng nghiệp, khán giả, sự đánh giá của nhà nước qua Giải thưởng về sân khấu. Đời ông Phục là sướng nhất trong số những đồng nghiệp. Được cao ngạo, được làm việc mình thích, tính không ưa thị phi, coi nhẹ suy bì”…

Trước đấy không lâu, các bạn văn của nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã kêu gọi thành lập “Quỹ hỗ trợ nhà văn Nguyễn Khắc Phục” - Quỹ hỗ trợ nhà văn Nguyễn Khắc Phục để cùng chung tay chữa trị cho ông. Chẳng ngờ, nhà văn đã vội vã ra đi.

Văn đàn từ nay sẽ vắng ông, nhưng chắc chắn những gì ông để lại từ tác phẩm cho đến nhân cách sẽ còn được giữ gìn, trân trọng và nhắc đến.

Hà Anh

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm