• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chàng trai "không một xu dính túi" sau một năm tậu được 2 hecta đất nhờ đi... vác chuối

Kinh tế 12/03/2019 08:36

(Tổ Quốc) - Anh Nguyễn Tá Đông đã đi Israel học 1 năm theo chương trình thực tập sinh nông nghiệp. Anh cho biết, đi là để học hỏi, là biết cách làm chứ không chỉ có lý thuyết.

Anh Nguyễn Tá Đông năm nay 29 tuổi, sống ở Đăk Lăk. Anh từng tốt nghiệp quản trị - Đại học Ngoại Thương và Đại học Công nghệ nhưng sau khi ra trường anh vẫn loanh quanh mãi chưa tìm ra con đường đi cho mình. Anh tâm sự mình từng là chàng trai "không xu dính túi..., chỉ có đam mê với nông nghiệp mãnh liệt". Nhưng hiện tại, anh đã có nền móng để xây dựng cho mình một cơ nghiệp vững chắc.

Chàng trai không một xu dính túi sau một năm tậu được 2 hecta đất nhờ đi... vác chuối - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tá Đông (áo đen) đang áp dụng công nghệ tưới tiêu hiện đại vào nông nghiệp ở Đăk Lăk. (Nguồn: Fb Nguyễn Tá Đông.

Dưới đây là chia sẻ của anh Nguyễn Tá Đông về sự nỗ lực, ý chí vươn lên không ngừng của anh để có được thành quả ban đầu như ngày hôm nay:

"Mấy năm trước, mình là một chàng trai không xu dính túi (làm vừa đủ ăn, không có dư), chỉ có đam mê với nông nghiệp mãnh liệt, mình đánh liều vay 40 triệu làm hồ sơ đăng ký đi Israel, chỉ là thông tin trên mạng chứ chưa có nhiều người đi như bây giờ. Lúc đó gia đình, bạn bè đều phản đối, bảo sao công việc đang thuận lợi vậy mà lại nghỉ, sang bển bom đạn khủng bố nguy hiểm lắm lắm...nhưng ai nói gì thì nói, mình đi là đi. Họ đã ra khỏi biên giới Việt Nam bao giờ đâu. Quyết là làm, lúc đó không biết liệu vay rồi có trả được không nhưng rồi nghĩ lại, đời mình còn trẻ chẳng nhẽ cả cuộc đời mình không kiếm nổi 40 triệu trả họ hay sao?

Cuối cùng mình cũng đã đặt chân tới được Israel. Cuộc sống ở Israel thật bình yên, chim hót và hoa nở, trời Địa Trung Hải trong veo, những cây cây oliu mọc đầy đường vì mình làm khu phía bắc. "Qua bển vừa học vừa làm một năm, từ một người tiếng Anh chỉ biết "Hello", qua bển nghe giảng bài, làm việc cũng trong môi trường ngoại ngữ, rồi bây giờ cũng biết phân biệt được Banana nó khác Papaya", anh Đông chia sẻ.

Sau một năm vác chuối, tiền làm ở bển dành dụm về, mình cũng tậu được 2 hecta đất để triển khai ước mơ của mình. Một năm ở bên đó, mình đã có chứng chỉ Nông nghiệp công nghệ cao. Ngày nào cũng cả chục tiếng đẩy tạ tập Gym, quả tạ thay bằng....buồng chuối 40kg và mỗi ngày cũng kiếm ngót nghét tính ra tiền Việt là 2 triệu.

Trong hình là lô đất mình đã mua sau khi trở về từ Israel. Khi tiếp quản đất chỉ có sỏi đá và hoa Trinh nữ đầy gai, nhưng mình sẽ biến nó thành farm rau và chuối như những gì mình đã được đào tạo. Mình thấy, đất Việt Nam mình khoan 100m còn có nước ngầm, một năm còn có vài chục ngày mưa, bên kia có những nơi không có nước hoàn toàn mà họ vẫn làm giàu được từ sa mạc. Nên mình làm nông kiểu nhỏ lẻ lạc hậu, đầu óc không tính toán nên cứ nghèo miết. Phải qua tận nơi, xem họ làm thì mới hiểu được. Đã muốn cái gì là sống chết làm cái đó, không có nửa vời. Bạn còn trẻ, nếu có cơ hội đi Israel, mà đam mê nông nghiệp, thì đừng có chần chừ. Người đi sang bên đó mà mê nông nghiệp sẽ thấy vô cùng vô cùng thú vị. Còn người không thích, lười hoặc nhác thì một ngày ở bên đó đã muốn về "yên bình với cơm mẹ nấu" ở Việt Nam.

Mình thật sự muốn tìm vài đệ tử, mình sẽ đào tạo như ở Israel nếu các bạn không muốn qua bên đó. Hoặc bạn nào dưới 28 tuổi, muốn đi thì mình cũng sẽ chỉ đường cho đi. Inbox mình, rảnh mình sẽ mời cà phê nói chuyện chứ không có online nhiều vì còn farm, còn vợ, còn con, còn chuối, còn rau....

Ước mơ sang năm mình sẽ "Đêm chong đèn ngồi đếm tiền". Đang thế chấp đất để vay vốn triển khai...".

Trên trang cá nhân của mình, anh Nguyễn Tá Đông cũng chia sẻ nhiều về hệ thống nước tưới hiện đại với hy vọng giúp cho người nông dân canh tác tốt, hiệu quả. Theo anh, khi trồng cây, điều quan trọng nhất và ảnh hướng nhiều nhất tới quá trình sinh trưởng, phát triển của cây chính là nước.Hà Giang (lược ghi)

NỔI BẬT TRANG CHỦ