• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chảo lửa Trung Đông trước nguy cơ "leo thang" Hezbollah – Israel bùng cháy

Thế giới 03/09/2019 09:44

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo nhóm Hezbollah tại Lebanon hôm thứ Hai cho biết, trong khi một đợt xung đột với Israel ở biên giới đã kết thúc, căng thẳng đã leo lên một "giai đoạn mới" khi nhóm này không còn "lằn ranh đỏ".

T rong một bài phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah nói rằng, trọng tâm mới sẽ nhắm vào các máy bay không người lái của Israel đi vào không phận Lebanon, và nhiệm vụ này sẽ do các máy bay chiến đấu trên chiến trường

Hezbollah và quân đội Israel đã tung hỏa lực vào nhau hôm Chủ nhật sau một khi máy bay không người lái tuần trước bị tấn công tại vùng ngoại ô Beirut do Hezbollah kiểm soát. Hezbollah đổ lỗi sự cố đó cho phía Israel – điều dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Nha lanh dao Hezbollah

Nhà lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah đưa ra thông điệp khá cứng rắn. Nguồn: Reuters

Trong bài phát biểu của mình, Nasrallah cho biết các tên lửa hôm Chủ nhật đã gửi cho Israel một thông điệp rõ ràng rằng nếu các ông tấn công, thì tất cả biên giới của các ông, lực lượng và các khu định cư của các ông ở biên giới và (sâu bên trong) sẽ gặp nguy hiểm.

Tuyên bố này cho thấy một lập trường cứng rắn dù khu vực này lâu nay cho rằng Israel và Hezbollah – 2 kẻ thù lâu năm đều muốn tránh chiến tranh toàn diện vào thời điểm căng thẳng khu vực tăng vọt.

Trong cuộc xung đột hôm Chủ nhật, Hezbollah đã phóng tên lửa chống tăng vào căn cứ và thiết bị quân sự của Israel. Nước này cho biết không có thương vong.

Còn Hezbollah nói rằng họ đã phá hủy một chiếc xe bọc thép của Israel, giết chết và làm bị thương những người bên trong, và nhóm này phát đi hình ảnh được cho là hai tên lửa đâm vào một phương tiện đang di chuyển.

Quy tắc giao chiến

Nasrallah hôm Chủ nhật cho biết động thái này đã đánh dấu hoạt động đầu tiên như vậy của Hezbollah trong một thời gian dài nhắm vào Israel ở các vị trí bên kia biên giới, thay vì các nông trại Shebaa do Israel chiếm đóng.

"Đây không còn là một lằn ranh đỏ nữa", người đứng đầu Hezbollah nói. "Tôi nói với người Israel, chúng tôi không còn lằn ranh đỏ vì các ông đã thay đổi quy tắc giao chiến".

Hezbollah, có lực lượng tham chiến đấu ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến Syria, cũng cho biết hai người của họ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel ở Syria vào tuần trước. Còn phía Israel cho biết, cuộc tấn công của họ đã ngăn chặn một chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái do Iran dẫn đầu.

Sau khi Hezbollah phóng tên lửa hôm Chủ nhật, hoạt động tại biên giới hai bên đã trở lại như thường lệ vào thứ Hai và khu vực này yên tĩnh trở lại.

Israel đã thu hút sự chú ý tới khu vực này vào tuần trước bằng cách cáo buộc Iran tăng cường nỗ lực cung cấp cho Hezbollah các thiết bị sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác. Hezbollah phủ nhận điều này.

Và Israel cũng gia tăng chỉ trích cho Lebanon nói chung vì đã để Hezbollah, một thành phần trong chính phủ liên minh Lebanon, phát triển trong sức mạnh quân sự và chính trị.

Trong một tuyên bố bằng video đăng trên Twitter hôm thứ Hai, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nêu ra khả năng hành động quân sự trong tương lai để ngăn Hezbollah có được tên lửa có thể bắn với độ chính xác cao hơn vào các mục tiêu ở Israel.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ Israel trên biển, trên đất liền và trên không. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động chống lại mối đe dọa từ các tên lửa dẫn đường chính xác, ông nói.

Cảnh báo kịch bản chiến tranh

Dù ồn ào như trên, nhưng không bên nào có thể đủ khả năng quay trở lại hành động như năm 2006 - khi chiến tranh đã bùng lên sau khi Hezbollah tiến hành một cuộc đột kích xuyên biên giới vào Israel. Gần 1.200 người Lebanon, chủ yếu là thường dân, đã thiệt mạng vào tháng 7/2006 và con số này ở phía Israel là 158 người, chủ yếu là binh lính.

"Điều đang kìm hãm họ là không bên nào muốn chiến tranh. Mỗi bên muốn sử dụng điều đó như một phần của bộ máy tuyên truyền nội bộ của riêng mình, nhưng không bên nào thực sự muốn có chiến tranh", ông Maha Yahya, giám đốc Trung tâm Carnegie Trung Đông ở Beirut cho biết.

Netanyahu, người đứng đầu đảng Likud cánh hữu, đã vạch ra sức mạnh của nước này trong chiến dịch tái tranh cử cách đây chưa đầy ba tuần, tuy nhiên, một cuộc chiến tranh biên giới có thể làm phức tạp những nỗ lực của ông.

Trong khi đó, kịch bản xung đột mới ở Lebanon có thể làm căng thẳng thêm cho một nền kinh tế đang gặp khó khăn, khi các nhà chức trách tìm cách thực hiện các cải cách kinh tế để tránh khủng hoảng. Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của Lebanon xuống CCC vào tháng trước do lo ngại về các vấn đề xử lý nợ.

Một nguồn tin an ninh cấp cao của Israel cho biết, ngay sau vụ tấn công của Hezbollah và phản ứng quân sự của Israel vào Chủ nhật, thông điệp từ Nasrallah và Thủ tướng Lebanon Hariri đã được chuyển đến Israel bởi ba quốc gia – dù họ không nêu rõ chi tiết tên các nước này.

Về phần mình, Iran cũng phản ứng ở mức thấp đối với cuộc xung đột này, chỉ nói rằng chính sách của Hezbollah là nhằm bảo vệ lợi ích của Lebanon.

"Một cuộc chiến toàn diện là điều cuối cùng mà khu vực này cần", một quan chức cấp cao của Iran cho hay.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ