• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chấp nhận “buông xuôi”, bà Merkel đẩy sức nóng khủng hoảng của EU?

Thế giới 25/06/2018 06:31

(Tổ Quốc) - Những chia rẽ về vấn đề nhập cư đang nóng lên từng giờ khiến EU đứng trước nguy cơ khủng hoảng nội khối.

Hôm Chủ nhật (24/6), các nhà lãnh đạo của 16 nước EU đã tham dự một hội nghị thượng đỉnh không chính thức về vấn đề nhập cư tại Brussels (Bỉ), với hy vọng các cuộc thảo luận cấp cao có thể giúp “mở đường” cho một hội nghị thượng đỉnh toàn diện của EU, sẽ diễn ra vào ngày 28 – 29 sắp tới.

Phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận, EU đang đối mặt “một cuộc khủng hoảng chính trị” về vấn đề nhập cư.

“Chúng ta cần những ý kiến rõ ràng để giải quyết nó, chúng ta có các giá trị tại EU, và mỗi lần chúng ta đều phản bội là chúng, chúng ta đang làm điều tồi tệ nhất. Những giá trị đó để tôn trọng nhân quyền, các nước khác và sự đoàn kết đã giữ chúng ta ở bên nhau,” ông Macron nói.

Tổng thống Pháp cũng cho biết, những kế hoạch phát triển tại EU cần phải được xây dựng dựa trên sự hợp tác giữa các quốc gia, đòi hỏi trách nhiệm và sự đoàn kết nhằm chia sẻ gánh nặng mà một vài nước đã trải qua. “Pháp không cần bất kỳ bài học nào trong vấn đề này. Chúng tôi là nước có số lượng người tị nạn được chấp nhận nhiều thứ hai trong năm nay,” ông nhấn mạnh.

“Không phải là hội nghị về việc bà Merkel có tại vị hay không”

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, phần lớn các cuộc thảo luận là về vấn đề biên giới ngoài khối, và giảm nhập cư bất hợp pháp vào EU.

Đề cập tới tình hình chính trị căng thẳng tại Đức, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel lưu ý rằng, hội nghị thượng đỉnh lần này không phải là về việc liệu bà Merkel có còn làm Thủ tướng nữa hay không, mà là về những vấn đề châu Âu cần phải giải quyết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Kế hoạch nhập cư của Ý tìm kiếm hành động từ quốc tế

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte một lần nữa nhắc lại dự định đưa ra một đề xuất hoàn toàn mới tại thượng đỉnh toàn diện sắp tới.

Kế hoạch của ông Conte gồm 10 điểm, trong đó kêu gọi thiết lập “những trung tâm bảo hộ quốc tế” có nhiệm vụ xem xét các yêu cầu tị nạn. Nó cũng tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ EU để giúp lực lượng phòng vệ bờ biển Libya có thể kiểm soát các bờ biển hiệu quả hơn nhằm ngăn cản các tàu nhập cư khởi hành.

Về phần mình, theo Thủ tướng Pedro Sanchez, Tây Ban Nha thực hiện các nghĩa vụ đối với EU trong vấn đề nhập cư và sẵn sàng cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Tuy nhiên, Madrid cũng bày tỏ kỳ vọng về một châu Âu thống nhất. Ông còn nhắc tới đề xuất Pháp – Tây Ban Nha mà Tổng thống Macron đưa ra hôm thứ Bảy (23/6), về việc thành lập các “trung tâm được kiểm soát” tại châu Âu để thu xếp cho người nhập cư sau khi họ đặt chân tới châu Âu theo đường biển.

Còn Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho rằng, các nước EU cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát thực sự và cứng rắn tại các biên giới ngoài khối. “Chúng ta có nhiều sự ưu tiên: đầu tiên, nếu chúng ta muốn duy trì sự di chuyển tự do trong khu vực Schengen, chúng ta phải có sự giám sát thực sự và cứng rắn ở các biên giới ngoài khối”, ông Michel phát biểu trước các phóng viên.

Trong khi đó, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen chia sẻ, EU đã chuyển hướng trọng tâm từ nỗ lực sắp xếp cho người tìm kiếm tị nạn trong toàn khối, sang việc thiết lập sự hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia “quê hương” của người nhập cư, như các nước nước châu Phi - nhằm kiểm soát dòng nhập cư.

Nóng mâu thuẫn Pháp – Ý trước thềm thượng đỉnh

Trong một tuyên bố ngày 23/6, Phó Thủ tướng Ý kiêm Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini cho biết, trong bốn năm qua, có 650.000 người nhập cư đặt chân tới Ý với 430.000 người nộp đơn xin tị nạn.

Ông cũng cho biết, hiện Ý đang tiếp nhận 170.000 người “được cho là tị nạn” với tổng chi phí hàng năm lên tới 5,8 tỷ USD.

“Nếu đối với ngài Tổng thống Macron, đây không phải là một vấn đề, chúng tôi xin mời ông ấy mở các cảng của Pháp, và để trẻ em, đàn ông và phụ nữ đi qua Ventimiglia,” ông Salvini đề cập tới một thị trấn Ý tại biên giới với Pháp.

Còn Phó Thủ tướng Ý Luigi Di Maio viết trên Facebook: “Ý thực sự đang đối mặt với một trường hợp khẩn cấp về nhập cư, và một phần của nó là do Pháp từ chối người tại biên giới”.

“Ông Macron đang đứng trước nguy cơ khiến đất nước của ông trở thành kẻ thù số 1 của Ý trong trường hợp khẩn cấp này”, Phó Thủ tướng Di Maio chỉ ra.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp tuyên bố, “châu Âu không phải đang ở trong một cuộc khủng hoảng nhập cư nghiêm trọng như những gì diễn ra vào năm 2015”.

EU vẫn đang đối mặt với những chia rẽ chính trị lớn về cách đối phó của từng thành viên trước làn sóng nhập cư và người tị nạn bắt đầu từ năm 2015.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã phải hứng chịu những chỉ trích từ Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer, đồng thời là lãnh đạo Đảng CSU. Ông Seehofer đặt ra thời hạn ngày 1/7 để bà Merkel đạt được những thoả thuận riêng rẽ với các láng giềng EU, nhằm cho phép Berlin từ chối nhận những người tị nạn đã đăng ký tại một nước EU khác.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố, Vienna, Berlin và Rome sẽ cùng hợp tác đối phó với vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Người nhập cư thường tới Áo thông qua nước Ý, và nếu không hài lòng với cuộc sống tại đây, họ sẽ tiếp tục đi tới Đức.

Còn Thủ tướng Ý cho biết, đất nước của ông không thể chấp nhận tất cả người tị nạn và từ chối giải quyết vấn đề nhập cư thứ cấp (nhập cư vào một nước, để từ đó đi sang nước khác), cho tới khi những áp lực đặt lên Ý – quốc gia được coi là dễ đến nhất cho người nhập cư, thực sự chấm dứt. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ