• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chất lượng đường ống nước Sông Đà có vấn đề

Thời sự 19/06/2014 11:32

(Toquoc)- Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng vừa công bố nguyên nhân gây vỡ tuyến ống truyền tải nước Sông Đà khiến người dân nhiều quận nội thành Hà Nội thời gian qua bị mất nước.

(Toquoc)- Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng vừa công bố nguyên nhân gây vỡ tuyến ống truyền tải nước Sông Đà khiến người dân nhiều quận nội thành Hà Nội thời gian qua bị mất nước.

Theo đó, nguyên nhân trực tiếp được cho là chất lượng của ống không đồng đều. Tại một số vị trí của ống có hiện tượng bong rộp, tách lớp, một số chỉ tiêu cơ lý không đảm bảo dẫn đến suy giảm khả năng chịu lực cục bộ của đườ ng ống. Thiếu các yêu cầu kỹ thuật đối với việc sản xuất, thi công lắp đặt ống theo tiêu chuẩn áp dụng.

Thêm vào đó, đường ống đã chịu tác động bất lợi trong quá trình thi công, lắp đặt. Tại một số vị trí xuất hiện tảng đá, bê tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống làm mất ổn định của ống.

Một số khu vực có hầm chui dân sinh không có các tấm đan bảo vệ ống dẫn đến giảm khả năng chịu tải của tuyến ống trước tác động của tải trọng bên ngoài. Có nhiều đoạn ống bị hư hỏng và phải thay thế do các nguyên nhân như: rơi khi vận chuyển, va đập với máy xúc, bị đá rơi vào, đẩy nổi khi lắp đặt, sạt trượt hố móng…Đường ống nước sông Đà đã 7 lần bị vỡ, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân (Nguồn: Internet)

Bộ Xây dựng cho rằng, việc thi công đại lộ Thăng Long, đường ngang dân sinh sau khi đường ống đã được thi công lắp đặt và tải trọng do các phương tiện giao thông tác động lên ống là nguyên nhân gián tiếp,

Việt Nam cũng còn hạn chế về kinh nghiệm trong thiết kế, gia công chế tạo, thi công đường ống dẫn nước sạch bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh.

Trước mắt, Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư xác định mức độ trách nhiệm các đơn vị liên quan, kiểm soát áp lực và lưu lượng của toàn tuyến; duy trì áp suất làm việc trong ống ở mức ổn định nhất có thể; có giải pháp ứng cứu, khắc phục nhanh nhất khi sự cố xảy ra.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải thiết lập hệ thống đấu nối đồng bộ với các nguồn cấp nước khác để giảm việc mất nước cục bộ và có biện pháp đảm bảo hành lang an toàn bảo vệ tuyến.

Tổng công ty Vinaconex (chủ dự án đường ống nước sạch Sông Đà) triển khai ngay các thủ tục cần thiết để đầu tư xây dựng tuyến ống truyền dẫn cấp nước sạch giai đoạn II trong thời gian nhanh nhất có thể…

Mới đây nhất, tối 17/6, tại km25 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội thuộc khu vực cầu vượt Đồng Trúc, đoạn qua huyện Thạch Thất, đường ống nước Sông Đà do Vinaconex quản lý lại bị vỡ. Đây là lần thứ 7 kể từ khi đường ống này đi vào vận hành và cung cấp nước sạch cho người dân nội thành Hà Nội bị vỡ.

Tới chiều tối qua, 18/6, Công ty CP Kinh doanh nước sạch Vinaconex đã khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước sạch Sông Đà và cấp nước trở lại./.

Thái Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ