• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chất vấn Bộ trưởng Giáo dục về cử nhân “tồn kho”

Thời sự 06/06/2014 - 12:34

(Toquoc)-Có bốn Bộ trưởng/trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, trong đó có Bộ trưởng Giáo dục.

(Toquoc)- Bên lề Kỳ họp thứ 7, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, có bốn Bộ trưởng/trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp này.

Bao gồm: Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận, Tổng Thanh tra Chính Phủ Huỳnh Phong Tranh.

Các Bộ trưởng/trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn theo nhóm nội dung.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ đối mặt với các câu hỏi liên quan tới đầu tư công (quản lý, giảm nợ, kiểm soát đầu tư công); giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yêu; kiểm soát thuế, chống chuyển giá, thất thu thuế; đẩy nhanh tiến trình đổi mới DNNN.

Dự kiến, các Bộ trưởng Công Thương, Kế hoạch- Đầu tư cũng sẽ phối hợp trả lời với người đứng đầu ngành Tài chính.

Các vấn đề những vấn đề mà thời gian qua dự luận xã hội bức xúc nhiều về chất lượng đào tạo đại học, dạy nghề, giảm tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp; đề án đổi mới giáo dục, thay sách giáo khoa, những vấn đề mà thời gian qua dự luận xã hội bức xúc nhiều cũng được đặt ra với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.ĐB Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Giáo dục về cử nhân “tồn kho”

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường sẽ phải trả lời các chất vấn liên quan tới việc triển khai thực hiện Hiến pháp mới thông qua; việc ban hành văn bản có chất lượng, đi vào cuộc sống; thi hành án dân sự.

Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ phải chuẩn bị trả lời về các nội dung như việc giải quyết khiếu nại tố cáo tồn đọng; phòng chống tham nhũng, ngay cả vấn đề phòng chống tham nhũng  trong nội bộ ngành thanh tra.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, có ý kiến đại biểu đề nghị Thủ tướng trả lời một số chất vấn liên quan đến Biển Đông. Tuy nhiên, việc Thủ tướng trả lời hay giao một Phó thủ tướng trả lời thì Chính phủ sẽ có ý kiến. Theo thông lệ, sau khi các Bộ trưởng trả lời, Chính phủ sẽ có phần trả lời thêm, trong đó sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến Biển Đông.

Trả lời câu hỏi lĩnh vực y tế thời gian qua cũng có rất nhiều vấn đề bức xúc mà tại kỳ họp này không xin ý kiến đại biểu để chất vấn Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ Y tế cũng là đối tượng nằm trong nhóm có nhiều vấn đề bức xúc, cùng với ngành công thương, nông nghiệp, tài chính, giáo dục. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế đã từng đăng đàn trả lời chất vấn. Bên cạnh đó, tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Y tế đã trả lời chất vấn trước Thường vụ Quốc hội và cũng được truyền hình trực tiếp, và trực tuyến trên 63 tỉnh, thành phố để cử tri cả nước theo dõi và đại biểu Quốc hội tại các đầu cầu gửi chất vấn.

Liên quan tới vấn đề tại sao không chọn Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao trả lời chất vấn trong bối cảnh Biển Đông đang nóng bỏng, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tiêu chí lựa chọn Bộ trưởng/trưởng ngành trả lời chất vấn là chọn vấn đề bức xúc, nhiều ĐB có ý kiến. Thêm nữa, cũng nên chọn những vị từ đầu nhiệm kỳ đến giờ chưa trả lời chất vấn lần nào. Ngoài ra, cũng cần phải cân đối hài hòa các nhóm vấn đề về kinh tế, xã hội, tư pháp.

“Khi đưa phiếu thăm dò ĐB, các ĐB căn cứ và các tiêu chí đó để lựa chọn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp rồi hỏi lại ĐB. Một Bộ trưởng chỉ được chất vấn khi ĐB đồng ý”, ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, tại kỳ họp này, các chất vấn của đại biểu dành cho Bộ trưởng Tài chính là nhiều nhất, tiếp đến là Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo.

Dự kiến phiên chất vấn các thành viên Chính phủ sẽ kéo dài 2,5 ngày, bắt đầu vào chiều thứ Ba, ngày 10/6./.

Thành Nam

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đang truyền hình trực truyến "The Guide Awards" lần thứ 19

Đang truyền hình trực truyến "The Guide Awards" lần thứ 19

(Tổ Quốc) - Báo điện tử Tổ Quốc đang truyền hình trực tuyến “Chương trình The Guide Awards 2018 được tổ chức nhằm phát huy sức mạnh và vai trò của một cơ quan báo chí, tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp, giữa các nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp”. Kính mời độc giả đón xem truyền hình trực tuyến dưới đây.

Đọc Thêm

Xem thêm