• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Châu Âu chưa đủ động tĩnh: Iran bồi thêm tín hiệu mạnh

Thế giới 03/07/2019 17:02

(Tổ Quốc) - Tổng thống Iran ngày 3/7 đã cảnh báo các đối tác châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015 rằng, Tehran sẽ tăng cường làm giàu uranium lên "bất kỳ mức nào chúng tôi muốn" từ Chủ nhật tới.

Theo AP, động thái trên là nhằm gây sức ép buộc châu Âu phải có hành động hỗ trợ Iran đối phó với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

"Vào ngày 7/7, cấp độ dự trữ của chúng tôi sẽ không còn là 3,67%. Chúng tôi sẽ đặt cam kết này sang một bên. Chúng tôi sẽ gia tăng (cấp độ làm giàu uranium) vượt 3,67% lên mốc nào chúng tôi muốn, mốc nào là cần thiết hay mốc nào chúng tôi có nhu cầu", ông Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các nước này.

Châu Âu chưa đủ động tĩnh: Iran bồi thêm tín hiệu mạnh - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Nguồn: Yahoo News/ AFP

Những tuyên bố của Tổng thống Hassan Rouhani được đưa ra khi căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ vẫn còn cao về các vấn đề xoay quanh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA). Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định này từ hơn một năm trước và áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Các quan chức Iran hôm thứ Hai xác nhận Iran đã vượt qua giới hạn về dự trữ uranium làm giàu mức thấp được quy định trong JCPOA.

Việc gia tăng kho dự trữ và làm giàu uranium mức cao hơn sẽ đẩy Iran tiến sát đến mốc thời gian 1 năm Iran cần để sản xuất đủ nguyên liệu cho một quả bom hạt nhân – điều Tehran lâu nay luôn bác bỏ.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã vội vã đưa một tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-22 đến khu vực gần với Iran. Còn Tehran gần đây đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám của quân đội Hoa Kỳ.

Những bình luận trên của ông Rouhani dường như báo hiệu rằng, châu Âu vẫn chưa cung cấp cho Iran bất cứ điều gì để giảm bớt hệ lụy từ các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ và các quan chức hàng đầu nước này.

Thỏa thuận hạt nhân của Iran hiện ngăn làm giàu uranium vượt ngưỡng 3,67% - để đảm bảo vẫn đủ nguyên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân nhưng thấp hơn nhiều mốc 90% cần thiết cho cấp độ sản xuất vũ khí.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ