• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Châu Âu sẵn sàng tung đòn thuế 39 tỷ USD nếu Mỹ hành động mạnh về ô tô

Kinh tế 24/07/2019 10:41

(Tổ Quốc) - Mỹ cũng đang gây sức ép với các đồng minh như EU, Nhật Bản về vấn đề kinh tế.

Kể từ chiến thắng của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, chính phủ Mỹ đã đi theo chính sách thay đổi các quan hệ thương mại mà họ cho là không cân bằng đối với các đối tác như Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu EU.

EU gần đây đã tiết lộ kế hoạch chống lại khả năng Mỹ áp thuế đối với ô tô của khối này. Theo đó, EU sẽ đáp trả bằng gói thuế bổ sung lên tới 35 tỷ euro (39,1 tỷ USD) đối với hàng hóa Mỹ.

1025381431

Ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom. Nguồn: Reuters

Ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom đã phát biểu với một ủy ban của Nghị viện châu Âu vào thứ ba rằng, chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hoạt động thương mại nào bị quản lý, các hạn ngạch hoặc hạn chế xuất khẩu tự nguyện và, nếu liên quan tới thuế quan, chúng tôi sẽ có một danh sách tái cân bằng lại".

Quan chức này chỉ ra rằng các kế hoạch này đã "được chuẩn bị cơ bản" với mức thuế lên tới 35 tỷ euro. Tuy nhiên, bà Cecilia Malmstrom nói rằng bà hy vọng chúng không cần thiết.

Bình luận trên được đưa ra sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 rằng Washington sẽ áp thuế đối với các loại xe và nhiều thiết bị nhập khẩu cụ thể mà ông Trump tuyên bố là mối đe dọa đối với "an ninh quốc gia".

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị trì hoãn trong khi đang diễn ra các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Bà Malmstrom cho biết bà hoan nghênh sự chậm trễ này nhưng cho rằng luồng suy nghĩ việc nhập khẩu ô tô của EU có thể bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia là "điềuvô lý", theo Reuters.

Dự kiến, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO sẽ đưa ra quyết định vào tháng 9 này về quy mô trừng phạt mà Washington có thể áp dụng đối với các khoản trợ cấp của châu Âu cho Airbus, một nhà sản xuất máy bay châu Âu, liên quan đến vấn đề thuế quan đối với hãng Boeing của Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang đặc biệt tập trung vào cuộc chiến thương mại giữa nước này với Trung Quốc, khi Washington chỉ trích Trung Quốc có nhiều hành động thương mại không công bằng và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ