• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Châu Âu "thẳng thắn" với khu vực Balkan về con đường gia nhập EU

Thế giới 17/02/2020 16:08

(Tổ Quốc) - Đức đã dẫn đầu các nỗ lực đưa quá trình gia nhập EU của các nước này trở lại đúng hướng sau khi các cuộc đàm phán bị trì hoãn.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu EC Charles Michel hôm Chủ nhật đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của sáu quốc gia Tây Balkan đang tìm cách gia nhập EU, hướng đến các cuộc đàm phán "thẳng thắn" trước một hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở Zagreb vào tháng Năm tới.

Liên minh châu Âu (EU) đang gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì uy tín đối với khu vực Balkan sau khi họ thất hứa về việc bắt đầu các cuộc đàm phán thành viên với Albania và Bắc Macedonia vào tháng 10 năm ngoái – điều dẫn đến một sự trì hoãn khác nữa liên quan đến tiến trình này bất chấp hai nước trên đã thực hiện những cải cách lớn.

Châu Âu tìm đường đi mới cho Tây Balkan

"Tôi mong chờ một cuộc thảo luận thẳng thắn, sôi nổi và cởi mở", ông Michel nói trước khi cuộc họp bắt đầu.

Châu Âu "thẳng thắn" với khu vực Balkan về con đường gia nhập EU - Ảnh 1.

Các quan chức hàng đầu châu Âu đang nỗ lực tìm hướng đi mới cho các nước muốn gia nhập Liên minh châu Âu EU. Ảnh: DPA.

Trong khi hầu hết các quốc gia thành viên đã sẵn sàng về việc mở cửa với các cuộc đàm phán, Pháp đã dẫn đầu một nhóm nhỏ phủ quyết động thái này, trong khi Đức dẫn đầu các nỗ lực để đưa quá trình gia nhập trở lại đúng hướng.

Chúng tôi sẽ làm việc hôm nay và ngày mai cho (hội nghị thượng đỉnh) Hội đồng châu Âu tiếp theo để mở ra cánh cửa hướng tới viễn cảnh vào châu Âu của các nước Balkan, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết vào Chủ nhật.

Ông đã tham dự các cuộc đàm phán không chính thức, cùng với các hoạt động của người đứng đầu Ủy ban châu Âu EU Ursula von der Leyen và Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic- nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU.

Tháng tới, Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ công bố một báo cáo riêng đối với từng quốc gia trong số sáu quốc gia ứng cử viên Tây Balkan - Albania, Bosnia và Herzegovina, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia.

Một quan chức châu Âu cho biết: "Đó là về việc tham gia vào một cuộc đối thoại chính trị ở cấp cao nhất" với các quốc gia Balkan, và để hiểu được những kỳ vọng của họ trước hội nghị thượng đỉnh ở Zagreb" vào ngày 17 tháng 5 sắp tới.

Vấn đề được cho là sẽ nổi lên trong sự kiện này là một con đường nghiêm ngặt hơn để trở thành thành viên của EU – giống như điều Pháp đang hướng tới.

Ủy ban EU đã đệ trình một kế hoạch đi theo những lập trường như vậy, nhưng vẫn cần phải nhận được sự ủng hộ nhất trí từ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu hiện tại.

"Chúng tôi đã sửa đổi phương pháp luận của chúng tôi và phương pháp luận này ở dạng sửa đổi nên hướng tới xây dựng và lấy lại niềm tin của tất cả các bên trong quá trình này vì nó nhắm tới thúc đẩy cải cách cơ cấu", bà von der Leyen nói.

Mặt khác, điều này tạo ra một viễn cảnh đáng tin cậy để các nước Tây Balkan tham gia, theo thời gian, vào EU. Chúng tôi cũng muốn mở đường cho Albania và Bắc Macedonia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU nếu có thể trước hội nghị thượng đỉnh Zagreb, bà cho biết thêm.

Con đường gia nhập EU không dễ dàng

Theo các đề xuất mới, trước tiên, quá trình gia nhập EU sẽ tập trung vào "các cải cách cơ bản", và đưa ra một lựa chọn cho các cuộc đàm phán thành viên sẽ "bị tạm dừng ở một số vấn đề nhất định… hoặc bị đình chỉ một cách tổng thể".

Thủ tướng Albania Edi Rama, người tham dự cuộc họp tại Brussels, đã tuyên bố mình rất quan tâm tới việc theo dõi và thảo luận về phương pháp mới này, xem liệu nó có thể trở thành một nền tảng hiểu biết chung với các quốc gia thành viên hay không".

Thời tiết gió bão vào Chủ nhật vừa qua đã gây khó khăn cho các máy bay bay vào và ra khỏi Bỉ và các nước châu Âu khác. "Chúng tôi đã hạ cánh dù gặp khó khăn, vì vậy, đây là một loại tín hiệu cho thấy việc hạ cánh đối với chúng tôi sẽ không dễ dàng", ông Rama "nhắc nhẹ" tới tiến trình vào EU của họ.

Ông Rama không phải là nhà lãnh đạo duy nhất của khu vực Balkan có sự so sánh như vậy.

"Chúng tôi đã có một cuộc hạ cánh ở nỗ lực thứ tư và tôi đã so sánh điều đó với sự cố gắng của chúng tôi về việc bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập (Liên minh châu Âu EU - pv)", Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Macedonia Nikola Dimitrov cho biết.

Albania, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia là các quốc gia ứng cử viên chính thức của EU, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ. Còn Bosnia, Herzegovina cùng với Kosovo cũng đã được chính thức xếp vào nhóm ứng cử viên tiềm năng gia nhập vào EU.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ