• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Châu Âu "thiết quân luật" với sức ép Mỹ về Huawei

Thế giới 26/04/2019 20:46

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker lên tiếng về lập trường của khối này với các ông lớn viễn thông từ Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Ông Jean-Claude Juncker nói rằng ông sẽ không cấm các công ty Trung Quốc như Huawei hợp tác với châu Âu, miễn là họ tôn trọng các quy tắc thị trường.

Theo RT, thông điệp này được đưa ra bất chấp những sức ép của Mỹ tiếp tục cấm công ty này tham gia các dự án mạng lớn ở nước ngoài.

Châu Âu thiết quân luật với sức ép Mỹ về Huawei - Ảnh 1.

Hoạt động của Huawei tại nước ngoài thời gian gần đây là một vấn đề Mỹ hết sức quan tâm và gây sức ép với nhiều quốc gia toàn cầu. (Nguồn minh họa: Reuters)

"Chúng tôi không từ chối ai đó vì anh ấy đến từ nơi xa xôi, vì anh ấy là người Trung Quốc, các quy tắc phải được tôn trọng", ông Juncker nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Năm.

Khi được hỏi về phản ứng của ông đối với lời kêu gọi của Hoa Kỳ "loại bỏ" hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc khổng lồ này khỏi dự án xây dựng 5G của châu Âu, ông Juncker đã thẳng thắn bày tỏ lập trường. "Liên minh châu Âu và thị trường nội bộ của chúng tôi là thị trường mở và tất cả những người tôn trọng các quy tắc của chúng tôi trong việc điều hành thị trường nội bộ này đều được chào đón," ông nói.

Tháng trước, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết "bày tỏ mối quan ngại sâu sắc" về các mối đe dọa an ninh mạng của Trung Quốc, nhưng một tuyên bố sau đó của Ủy ban châu Âu về an ninh mạng 5G không bao gồm ngôn ngữ như vậy, thay vào đó chỉ thúc giục các quốc gia thành viên phát triển một "hộp công cụ các biện pháp giảm nhẹ" để chống lại rủi ro an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng 5G đang phát triển của họ.

Theo RT, Hoa Kỳ đã dựa rất nhiều vào các đồng minh để ngăn chặn Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc tiến quân ra thị trường nước ngoài, tuyên bố các công ty này có thể có các hoạt động gián điệp cho chính phủ quê nhà.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ