• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Châu Âu tung thêm đòn vào Nga về Crimea

Thế giới 29/01/2020 10:46

(Tổ Quốc) - Danh sách đen trừng phạt của EU có thêm bảy người Nga liên quan đến cuộc bầu cử ở Crimea.

Liên minh châu Âu EU đã quyết định mở rộng danh sách đen trừng phạt về Ukraine, đưa thêm bảy công dân Nga – những người được coi là phải chịu trách nhiệm cho việc tổ chức một cuộc bầu cử ở Crimea vào tháng 9 năm 2019, một đại diện của Hội đồng Liên minh châu Âu nói với hãng tin TASS hôm thứ ba.

"Có, tôi có thể xác nhận rằng Hội đồng EU đã phê chuẩn quyết định này", ông nói.

Châu Âu tung thêm đòn vào Nga về Crimea - Ảnh 1.

Từ năm 2014 đến nay, EU đã thông qua nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến vấn đề Ukraine. Ảnh: Shutterstock/FOTODOM.

Theo vị đại diện EU này, hội đồng sẽ sớm chính thức công bố quyết định này. Sau đó nó sẽ được đăng tải trên Tạp chí chính thức của Liên minh châu Âu và đi vào có hiệu lực.

Theo thông tin được công bố cho hãng tin TASS, quyết định này đã được đưa ra sau khi Síp bỏ quyền phủ quyết của họ về vấn đề này vào thứ Hai. Síp đã ngăn chặn đòn trừng phạt cấp độ nhẹ này trong hai tháng qua khi cố gắng thuyết phục các thành viên EU khác đẩy nhanh việc áp dụng các hạn chế đối với các pháp nhân Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức chịu trách nhiệm về các công trình thăm dò địa chất ở vùng biển quanh đảo này.

EU cũng đã phê chuẩn các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga ngay trước khi tổ chức cuộc họp của một cơ chế hợp tác giữa EU và Ukraine tại Brussels vào thứ ba. Thủ tướng Ukraine Alexei Goncharuk dự kiến sẽ tham dự cuộc họp này.

Năm 2014, Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến các vấn đề Ukraine và việc Moscow sáp nhập Crimea. Cho tới nay, EU tiếp tục mở rộng và gia hạn các động thái này. Chế độ miễn thị thực và thỏa thuận cơ bản mới về đàm phán hợp tác đã bị đình chỉ, các quan chức Nga bị cấm vào các nước EU, tài sản của họ bị đóng băng, và các biện pháp thương mại, tài chính và quân sự hạn chế đã được EU thông qua. Đáp trả lại, Moscow cũng đã cấm nhập khẩu nông sản từ Liên minh châu Âu EU.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ