• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chỉ có 8% người Việt tích cực “sống khỏe“

Sức khỏe 13/10/2016 - 09:27

(Tổ Quốc) - Dù phần lớn người trưởng thành tại Việt Nam (90%) biết rõ họ cần phải làm gì để cải thiện tình hình sức khỏe, vẫn có tới 22% thừa nhận họ chưa làm gì để nâng cao sức khỏe bản thân (cao hơn chỉ số trung bình của khu vực). Trong khi chỉ có 8% người Việt tích cực có những hoạt động hướng đến sống khỏe, 66% cho rằng họ cần thực hiện từng bước nhỏ để đạt được mục tiêu đề ra. 79% người Việt Nam đang mong muốn có những chỉ dẫn giúp họ thực hiện từng bước để đạt được mục tiêu, đặt ra những mục tiêu nhỏ và dễ thực hiện hơn (78%), thường xuyên được cập nhật tình hình luyện tập (78%).  

Mối quan tâm đến các vấn đề sức khỏe của người Việt cao hơn so với chỉ số trung bình của khu vực. Phần lớn người tham gia khảo sát cho thấy mối quan tâm hàng đầu của họ là các bệnh như ung thư (84%), bệnh tim mạch (82%), đột quỵ (82%) và bệnh đái tháo đường (81%).

Mặc dù có những mối quan ngại như vậy nhưng tỷ lệ người trưởng thành tại Việt Nam thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ lại tụt giảm, từ 72% năm 2013, xuống 61% năm 2016.

Người Việt Nam có thái độ tốt hơn với sức khỏe…

Thời gian ngủ, khoảng thời gian chênh lệnh giữa thời gian ngủ mong muốn và thời gian ngủ thực tế là 1 tiếng, nằm trong những thị trường có sự chênh lệch thấp nhất khu vực.

Tập luyện, thời gian luyện tập trung bình có sự giảm mạnh xuống còn 2,8 tiếng mỗi tuần, thấp hơn trung bình của khu vực 3 tiếng và ít hơn khoảng thời gian lý tưởng được khuyên bởi các chuyên gia.

Thói quen ăn uống, nỗ lực ăn uống lành mạnh hơn chủ yếu là những thói quen cơ bản như uống nhiều nước hơn (72%) và ăn nhiều rau củ quả hơn (66%). So với trung bình trong khu vực, người Việt cố gắng hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn (50%), tiêu thụ ít hơn lượng đường và những đồ ăn vặt không tốt.

Giảm cân, 25% người trưởng thành tại Việt Nam được xếp vào nhóm tiền béo phì theo chỉ số BMI, thấp nhất trong khu vực, và chỉ có 2% trong số họ được xếp vào nhóm béo phì. 27% người Việt trưởng thành mong muốn giảm cân, thấp hơn nhiều so với trung bình trong khu vực (48%).

Nghiện internet đang - nguy cơ ảnh hưởng đến lối sống khỏe

36% người Việt trưởng thành đồng ý họ bắt đầu nghiện internet và mạng xã hội, tăng so với kết quả báo cáo năm 2013 (30%) tại Việt Nam, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với trung bình của khu vực là 57%. Đối với người trưởng thành tại Việt Nam, thời gian sử dụng internet không liên quan đến mục đích công việc là 1,6 tiếng, so với khu vực là 3 tiếng. Tuy nhiên, hơn một nửa số người này cũng nhận ra những tác động có hại của thiết bị điện tử tới sức khoẻ như ngủ ít hơn (55%), tập luyện ít hơn (54%), ảnh hưởng xấu tới tư thế (53%). 

Tuy nhiên, tỷ lệ người Việt trưởng thành nghĩ sức khỏe của họ không tốt bằng 5 năm trước, tăng từ 65% trong khảo sát năm 2011, lên 76% trong khảo sát năm nay, và chỉ số này cao hơn trung bình của khu vực 71%. Đa số người Việt (90%) tin rằng họ có thể cải thiện sức khỏe của mình và 81% thừa nhận họ vẫn thực hiện những thói quen có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ AIA công bố kết quả nghiên cứu của cuộc Khảo sát chỉ số sống khỏe về sức khỏe và thói quen sống khỏe của người Việt Nam. Đây là lần thứ 3 khảo sát này được thực hiện tại 15 thị trường của AIA, nhằm tìm hiểu rõ cách người trưởng thành trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cảm nhận về sức khoẻ và sự hiểu biết của họ về một lối sống tích cực giúp họ sống lâu hơn, khỏe hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Hoàng Mỹ

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

(Tổ Quốc)- Tại phiên họp thứ 28 diễn ra vào chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đọc Thêm

Xem thêm