• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chín giải pháp cho kinh tế, xã hội năm 2014

Thời sự 24/12/2013 00:18

(Toquoc)-Chính phủ dành hai ngày họp trực tuyến với các địa phương, bộ ngành để đưa ra những giải pháp phát triển KT-XH năm 2014.

(Toquoc)-Tháng cuối cùng của năm, Chính phủ dành hai ngày họp trực tuyến với các địa phương, bộ ngành để đưa ra những giải pháp phát triển kinh tế, xã hội năm 2014.

Một số địa phương lớn đã hoàn thành thu ngân sách

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh, năm 2014, phấn đấu đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 5,8%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu khoảng 6% kim ngạch xuất khẩu; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 7%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30% GDP…

Cũng trong năm 2014, Chính phủ đưa ra chín giải pháp kinh tế, xã hội trong đó, tiếp tục điều hành theo hướng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Trong đó tập trung thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, triệt để tiết kiệm; phát triển trị trường, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa; tăng cường kiểm soát thị trường, giá cả; đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó tập trung tạo thuận lợi trong tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất; rà soát, sửa đổi bổ sung, triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh… cũng là một giải pháp.

Thứ nữa, Chính phủ đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đó, tập trung đẩy mạnh cải cách thể chế; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng...

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, tình hình thu ngân sách tới thời điểm này được coi là khả quan và một số địa phương đã hoàn thành dự toán thu như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Phó Thủ tướng cũng cho hay, dự báo hụt thu tại Hà Nội nhưng TP góp phần lớn vào thu ngân sách của cả nước này đã hoàn thành thậm chí vượt thu mục tiêu, đạt hơn 162.000 tỷ đồng và đề nghị Thủ tướng biểu dương Hà Nội.

Dù thu có có dấu hiệu khả quan nhưng ông Ninh vẫn cảnh  báo, tình hình vẫn còn rất nhiều khó khăn.

"Cần tập trung xử lý nợ xấu, tăng cường hoạt động của công ty mua bán tài sản. Vốn FDI năm nay thu hút tốt, tăng 54,5% cần tiếp tục ban hành cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng"- ông Ninh cho biết.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng kiến nghị thu gọn các chương tình mục tiêu quốc gia còn 2 chương trình. Các nội dung, chương trình bị thu gọn sẽ đưa vào nội dung chi thường xuyên.

Về cổ phần hóa các doanh nghiệp, với các dự án càng đầu tư càng lỗ, càng mất vốn, không có khả năng phục hồi, theo ông Ninh sẽ cho phép bán nhanh và trong quý I/2014, sẽ có văn bản trình Chính phủ về vấn đề này.Phá băng bất động sản vẫn nan giải (ảnh: Thái Linh)

Các ngân hàng phải mạnh mẽ phá băng bất động sản

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, năm 2014, việc ưu tiên vẫn là phải tháo gõ khó khăn, thúc đẩy sản xuất cho doanh nghiệp.

Đồng thời ông Thảo đề nghị tiếp tục nới lỏng lãi suất, mở rộng lĩnh vực cho vay, điều kiện cho vay, khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Về tín dụng cho bất động sản, ông Thảo kiến nghị, cần có giải pháp mạnh mới có thể làm tan băng thị trường này.

"Các ngân hàng, tổ chức tín dụng phải có gói tài chính riêng giải cứu cho chính nguồn vốn của ngành mình vì tiền của ngân hàng tồn đọng lại chủ yếu ở lĩnh vực này, để đưa bất động sản thành hàng hóa" - ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo, "bao nhiêu sàn giao dịch bất động sản tìm nhiều cách mới làm thị trường này ấm lên một chút còn không thì vẫn chưa đâu vào đâu. Cần có giải pháp mạnh hơn. Các giải pháp hiện tại chỉ mang tính bảo lãnh, hỗ trợ mà thôi".

Ngoài ra, một giải pháp mà ông Thảo nhấn mạnh là cần phân cấp rõ ràng hơn nữa giữa các bộ, ngành với địa phương, tránh tình trạng né tránh trách nhiệm hoặc ngược lại: “ôm đồm nhiều”.

Ông Thảo lấy dẫn chứng, "có những vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương rồi nhưng vẫn phải qua bộ, báo cáo bộ nọ bộ kia trước khi địa phương ra quyết định. Tạo thành một sự không thoát ra được, không tin tưởng ở dưới và khó làm".

Hoặc đáng ra việc thuộc bộ quyết định thì khi địa phương xin ý kiến của bộ, bộ lại có văn bản giao cho địa phương căn cứ cơ chế, chính sách để giải quyết. Cứ quay đi quay lại như vậy khiến các vướng mắc tồn đọng lâu dài.

"Cải cách hành chính cần làm rõ trách nhiệm trong cơ chế, đổi mới phân cấp, kiểm tra, tạo điều kiện cho cơ sở thực hiện quyền được giao"- ông Thảo đề xuất.

Trong khi đó, dường như lạc quan hơn, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đánh giá, nền kinh tế của Việt Nam năm qua đã chuyển sang chủ động kiểm soát lạm phát, giá tiêu dùng (CPI)… Riêng TP HCM, GDP tăng quý I là 7,6% tới quý IV đã là 10,7%.

"Năm 2014 kinh tế có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn, vì thế cần tích cực chuẩn bị cho tăng tốc, hồi phục nhanh hơn" - ông Quân nhận định.

Về tái cấu trúc kinh tế, ông Quân đề xuất, cần có các giải pháp tài chính như miễn thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp thay đổi công nghệ… để khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn thay đổi công nghệ, tạo ra hàng hóa cạnh tranh, thay thế hàng nhập...

Ông Quân còn đề xuất Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải xem xét tình trạng quá tải ở sân bay Tân Sơn Nhất.

"Theo quy hoạch, năm 2015, sân bay này dự báo đón 13 triệu lượt khách quốc tế nhưng năm 2013 đã đón 20 triệu lượt khách. Nếu không chuẩn bị cho sân bay Long Thành thì 2-3 năm tới sẽ tắc sân bay Tân Sơn Nhất. Chúng ta cần nghiên cứu thêm, thiết kế hạ tầng chuẩn bị trước"- ông Quân nói…/.

Song Đào

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ