• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chính phủ bà Merkel đứng trước bờ vực sụp đổ?

Thế giới 16/06/2018 10:27

(Tổ Quốc) - Những mâu thuẫn về đề xuất chính sách nhập cư mới đang đặt chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel, đối mặt với khó khăn.

Fox News đưa tin, liên minh chính phủ giữa Đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel  và Đảng CSU ở vùng Bavaria đang đứng trước bờ vực sụp đổ do những tranh cãi về một đề xuất chính sách mới, liên quan tới người nhập cư và tị nạn vào Đức.

Năm 2015, chính sách “mở cửa” của bà Merkel đã chứng kiến khoảng 1 triệu người tị nạn tràn vào nước Đức. Mặc dù, số người nhập cư đã giảm mạnh trong hai năm qua, nhưng mỗi tháng, Đức vẫn tiếp nhận chừng 11.000 đơn xin tị nạn mới. Quyết định này cũng được cho là yếu tố chủ chốt dẫn tới làn sóng ủng hộ tăng cao cho AfD - chính đảng cựu hữu và chống Hồi giáo và hiện đang là đảng lớn thứ ba tại Đức sau cuộc bầu cử năm 2017.

Ông Horst Seehofer, Bộ trưởng nội vụ thuộc Đảng CSU muốn Đức từ chối những người tị nạn đã đăng ký tại các nước châu Âu khác. Ông cũng đề xuất cấm những người xin tị nạn tại Đức đã bị từ chối, được nộp đơn lại. Còn bà Merkel e ngại rằng, nhữn động thái này có thể sẽ làm tăng gánh nặng cho các nước khác như Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha; từ đó khiến cho mâu thuẫn trong nội tại EU càng thêm sâu sắc.

Trong khi Thủ tướng Đức muốn đạt được một thoả thuận song phương tại hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng 6, đảng CSU lại đưa ra một tối hậu thư cho bà với hạn cuối là Thứ hai tuần tới (18/6).

“Theo tôi, nhập cư bất hợp pháp là một trong những thách thức cho EU, do vậy, tôi tin rằng, chúng ta không nên hành động đơn phương, mà không có sự hợp tác và theo một cách tạo ra gánh nặng cho các bên thứ ba,” bà Merkel nói.

Ông Wolfgang Schaueble, cựu Bộ trưởng Tài chính và hiện là Chủ tịch Quốc hội Đức đã được yêu cầu đứng ra làm trung gian hoà giải cho cả CDU và CSU.

“Chúng tôi đang ở trong một tình huống vô cùng nghiêm trọng,” Alexander Dobrindt, người đứng đầu nhóm các nghị sỹ CSU cho biết.

Chính sách nhập cư tiếp tục là một thách thức cho chính phủ liên minh của bà Merkel

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 14/6, 62% người trả lời tin rằng, người tị nạn không có giấy tờ không được phép vào nước Đức. Tình trạng mâu thuẫn trong chính phủ Đức diễn ra vào thời điểm đảng CSU đang chuẩn bị cho một cuộc bỏ phiếu vùng vào tháng 10 sắp tới.

Cùng thời điểm, một tài khoản Twitter đã tung tin ông Seehofer quyết định từ bỏ liên minh và chính phủ Đức bị “sụp đổ”. Thông tin này sau đó đã bị xác nhận là giả. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ