• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chính phủ đồng ý cho Bamboo Airways tăng từ 10 lên 30 máy bay: Cơ hội để người dân có quyền chọn Hãng bay tốt nhất

Kinh tế 14/08/2019 15:24

(Tổ Quốc) - Chính phủ vừa chính thức cho phép Bamboo Airways tăng lên quy mô đội bay từ 10 lên 30 máy bay đến năm 2023, bao gồm cả máy bay thân rộng và thân hẹp. Đây là cơ hội tốt để người dân có nhiều lựa chọn sử dụng dịch vụ hàng không, người dân có quyền chọn lựa Hãng bay tốt nhất để đi thay vì chỉ có một hãng độc quyền như trước đây.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hôm nay (14/8) vừa ký quyết định số 1014/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Theo đó, quy mô đội bay của Bamboo Airways được phép điều chỉnh tăng lên 30 máy bay đến năm 2023, bao gồm máy bay thân hẹp Airbus A319/A320/A321 và máy bay thân rộng Airbus A330, A350 hoặc Boeing B787. Đồng thời, vốn góp tăng lên 1.300 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu đã góp đủ 100%).

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thẩm định và cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo đúng quy định của pháp luật sau khi quyết định có hiệu lực, việc cấp phép phải phù hợp với quy hoạch phát triển GTVT tải hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

hanghangkhongbamboo_adpg_thumb

Bamboo Airways sẽ tăng lên quy mô đội bay từ 10 lên 30 máy bay. Nguồn: vietnamfinance.vn

Trước đó, Bamboo Airways đề nghị được điều chỉnh quy mô Dự án đầu tư giai đoạn 2019-2023 là trên 30 tàu bay và nâng tổng mức đầu tư dự án lên 8.300 tỷ đồng.

Việc điều chỉnh quy mô dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Bamboo Airways hoàn thiện hồ sơ thực hiện điều chỉnh quy mô dự án theo đúng quy định pháp luật và phù hợp với Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Thị trường vận tải hàng không Việt Nam thời gian qua đã có sự tăng trưởng cao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước, Bộ GTVT cho rằng, thực tiễn kinh doanh vận chuyển hàng không cho thấy, hãng hàng không muốn khai thác ổn định, có hiệu quả thì quy mô đội tàu bay tối thiểu từ 25-30 tàu bay. Việc Bamboo Airways mở rộng quy mô khai thác để phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo cơ hội cho người dân có thêm lựa chọn sử dụng dịch vụ vận tải hàng không cần được khuyến khích và ủng hộ. Do vậy, Bộ GTVT thống nhất về chủ trương cho Bamboo Airways tăng số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023.

Để được đồng ý thông qua dự án, Bamboo Airways đã phải thuyết minh làm rõ việc duy trì mức vốn tối thiểu khi xây dựng kế hoạch phát triển đội tàu bay để đảm bảo điều kiện kinh doanh và điều kiện về vốn tối thiểu theo quy định tại Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Cùng với đó, hãng phải xây dựng kế hoạch phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, gồm: đội ngũ phi công, nhân viên kỹ thuật, bảo dưỡng tàu bay... phù hợp với quy mô tăng trưởng tàu bay đến năm 2023, mục đích là nhằm phát triển ổn định, bền vững và phù hợp với năng lực quản trị, khai thác an toàn tàu bay của hãng, năng lực phục vụ của cơ sở hạ tầng hàng không, năng lực giám sát an toàn của Cục Hàng không.

Bamboo Airways cũng được yêu cầu phải ưu tiên cho việc phát triển thị trường vận tải hàng không tại các cảng hàng không, sân bay còn dư công suất khai thác (sân bay địa phương) nhằm phát triển du lịch địa phương, tập trung khai thác vào khung giờ bay thấp điểm để giảm tình trạng quá tải tại các cảng hàng không, sân bay.

Dù mới chính thức cất cánh vào ngày 16/1/2019 nhưng Bamboo Airways là hãng bay được khách hàng đánh giá cao về chất lượng phục vụ chuyên nghiệp và đúng giờ.

Bamboo Airways được thành lập trong bối cảnh Việt Nam đang có những chính sách thúc đẩy mạnh mẽ nhằm khai thác các tiềm năng về du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhà nước đang có những chính sách cho phép các doanh nghiệp tư nhân được tham gia vào thị trường hàng không trong nước.

Hiện Bamboo Airways đang hướng tới mục tiêu xây dựng một hãng hàng không tiêu chuẩn 5 sao, góp phần cải tiến dịch vụ hàng không, đồng thời đáp ứng nhu cầu di chuyển đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam - một trong những thị trường hàng không có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay. Đây là cơ hội tốt để người dân có nhiều lựa chọn sử dụng dịch vụ hàng không, người dân có quyền chọn lựa Hãng tốt nhất để đi thay vì chỉ có một hãng độc quyền như trước đây.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ