• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chính trường Áo bất ngờ dậy sóng: đòn giáng mạnh vào phe dân tuý châu Âu

Thế giới 19/05/2019 11:22

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Áo từ chức và đứng trước những cáo buộc dính dáng tới tội danh hối lộ, rửa tiền…

AP đưa tin, hôm thứ Bảy (18/5), Phó Thủ tướng theo đường lối dân túy của nước Áo Heinz-Christian Strache đã đệ đơn từ chức, sau khi hai tờ báo Đức công bố một trích đoạn video trong đó, ông này đề nghị cung cấp các hợp đồng chính phủ cho một người phụ nữ Nga được cho là muốn đầu tư lớn vào Áo.

Chính trường Áo bất ngờ dậy sóng: đòn giáng mạnh vào phe dân tuý châu Âu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache đệ đơn từ chức vì scandal (ảnh: Reuters)

Động thái của ông Strache được đánh giá là một cú sốc cho các thế lực dân túy và dân tộc, vốn ủng hộ thắt chặt hơn các chính sách nhập cư châu Âu. Nó cũng diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào ngày 23 – 26/5 sắp tới.

Phát biểu trước báo giới, cựu Phó Thủ tướng cho biết, ông bị gài bẫy vào một "vụ ám sát chính trị", tuy nhiên thừa nhận hành động của mình trong đoạn video là "ngu ngốc, vô trách nhiệm và sai lầm".

Vụ việc ngay lập tức làm dấy lên những đồn đại về liên minh cầm quyền tại Áo giữa Đảng Tự do của ông Strache và đảng trung hữu Nhân dân của Thủ tướng Sebastian Kurz. Thủ tướng Kurz có thể sẽ thay thế Strache bằng một thành viên khác trong đảng hoặc chấm dứt liên minh và kêu gọi một cuộc bầu cử mới.

Trong lá thư từ chức, ông Strache nói ông ra đi để liên minh có thể tồn tại. Theo hai tờ báo Sueddeutsche Zeitung và Der Spiegel, họ đã mời một chuyên gia về video phân tích tính chân thực của đoạn clip. Đoạn video thực sự dài 6 tiếng, ghi lại cuộc hội thoại bên bàn rượu trong một dinh thự ở hòn đảo Ibiza, Tây Ban Nha, giữa các chính trị gia Áo và người phụ nữ tự giới thiệu mình là cháu gái của một doanh nhân Nga giàu có.

Bên cạnh thảo luận các khả năng đầu tư vào Áo, như mua tờ báo Kronen Zeitung, ông Strache còn đề nghị các cách để bơm tiền cho đảng của mình nhằm tránh né những quy định về quyên góp chính trị tại quốc gia châu Âu.

Hãng tin APA cho biết, Hannes Jarolim - phát ngôn viên lực lượng đối lập Đảng Dân chủ xã hội, đã yêu cầu các công tố viên xem xét vụ việc. Ông Jarolim cáo buộc, những hội thoại trong đoạn video có thể chứa đựng bằng chứng về các hành vi phạm tội, như lạm dụng chức quyền, hối lộ, rửa tiền…

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ