• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính trường Mỹ dữ dội trước hạn chót

Thế giới 02/02/2019 16:55

(Tổ Quốc) - Dưới áp lực của đảng Cộng hòa để định hình lại nhiệm kì của mình, ông Donald Trump dự kiến sẽ cho đảng Dân chủ một sự lựa chọn trong thông điệp Liên bang vào thứ ba tới

Dưới áp lực của đảng Cộng hòa để định hình lại nhiệm kì của mình, ông Donald Trump dự kiến sẽ cho đảng Dân chủ một sự lựa chọn trong thông điệp Liên bang vào thứ ba tới: Làm việc cùng nhau để đạt được tiến bộ, hoặc xung đột với nhau và không đạt được gì cả.

Ông Trump ngày 1/2 đã báo hiệu rằng, thông điệp trên, một nghi thức hàng năm của chính trị Mỹ, sẽ bao gồm những nhận xét sâu rộng về sự bế tắc của ông với đảng Dân chủ về việc xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico, chủ đề của một trận chiến đảng phái dữ dội đã khiến chính phủ vừa trải qua 35 ngày đóng cửa.

Chính trường Mỹ dữ dội trước hạn chót - Ảnh 1.

Nội bộ chính trường Mỹ vẫn đang nóng về vấn đề ngân sách cho bức tường. (Nguồn: AFP)

Việc tập trung nhiều vào vấn đề này có thể làm suy yếu bất kỳ nỗ lực nào của Trump nhằm tạo ra một giai điệu thỏa hiệp, điều mà nhiều đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả một số người thân cận với Nhà Trắng, đang thúc giục ông thể hiện để vượt qua thế bế tắc hiện tại.

Bên cạnh vấn đề bức tường, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với Reuters rằng ông Trump sẽ nêu ra những gì ông coi là những vấn đề mà đảng Cộng hòa và Dân chủ có thể tìm thấy thỏa thuận. Chúng bao gồm một kế hoạch tài trợ cải thiện cơ sở hạ tầng trên toàn quốc, giảm chi phí thuốc theo toa và giải quyết sự khác biệt lâu dài về chăm sóc sức khỏe.

Một đoạn trích của thông điệp do Nhà Trắng công bố hôm thứ Sáu cho thấy rõ ràng rằng ông Trump sẽ thể hiện sự thỏa hiệp trong ít nhất một phần bài nói của ông.

"Cùng nhau, chúng ta có thể phá vỡ hàng thập kỷ bế tắc chính trị, chúng ta có thể bắc cầu vượt qua những chia rẽ cũ, hàn gắn vết thương cũ, xây dựng liên minh mới, rèn giũa những giải pháp mới và mở ra lời hứa phi thường về tương lai của Mỹ. Quyết định được đưa ta nằm trong tay chúng ta".

Liệu hai bên có chuẩn bị để làm việc cùng nhau theo bất kỳ cách quan trọng nào hay không thì còn chưa rõ rang, trong bối cảnh căng thẳng vẫn còn cao về cuộc chiến đóng cửa hoạt động và một thời hạn khác đang đến gần vào ngày 15/2.

Ông sẽ đưa ra một lựa chọn là làm việc cùng nhau và làm những điều tuyệt vời hoặc chiến đấu với nhau và không có gì cả, quan chức trên chia sẻ  với điều kiện giấu tên.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ