• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính trường Mỹ "nóng mặt": Nguy cơ cận kề cho quân đội?

Thế giới 15/11/2019 06:18

(Tổ Quốc) - Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chưa đạt được nhiều tiến triển trong quá trình đàm phán dự luật về cấp ngân sách cho Bộ Quốc phòng vào năm 2020.

Người đứng đầu Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ cho biết thông tin trên hôm thứ Tư.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, nói với các phóng viên rằng những điểm chưa giải quyết được là "những vấn đề thực sự lớn đang gây tranh cãi và khiến mọi người chú ý."

Các vấn đề này bao gồm sử dụng ngân sách xây dựng quân sự để xây dựng một bức tường giữa Hoa Kỳ và Mexico, thành lập Lực lượng Không gian, một đề xuất nhằm hạn chế quyền của Tổng thống Donald Trump về khởi động một cuộc chiến với Iran và lệnh cấm đối với lực lượng chuyển giới, ông nói.

Chính trường Mỹ "nóng mặt": Nguy cơ cận kề cho quân đội? - Ảnh 1.

Ngân sách cho quân đội Mỹ đang là một vấn đề gay gắt tại chính trường nước này.

Hạ viện do đa số phe Dân chủ kiểm soát và Thượng viện do đa số Cộng hòa dẫn đầu từng thông qua các bản riêng biệt của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) – đạo luật bố trí ngân sách cho Bộ Quốc phòng. Dự luật khổng lồ này là 1 trong số ít chính sách mà cần Quốc hội thông qua mỗi năm. Truyền thống này đã được thực hiện hàng năm trong gần sáu thập kỷ nhưng có thể kết thúc trong năm nay.

Các cuộc đàm phán để đạt được sự thỏa hiệp giữa văn bản của Hạ viện và Thượng viện đã được tiến hành kể từ tháng 9 nhưng tiến bộ đạt được rất chậm chạp, ông Smith nói, nêu ra một số cuộc họp với phe Cộng hòa. Văn bản mà Hạ viện đưa ra chỉ cho phép chi ở mức 733 USD.

"Đảng Cộng hòa đang sử dụng luận tội như một cái cớ để không làm gì cả", ông Smith nói. Phiên điều trần công khai đầu tiên về việc luận tội Tổng thống Trump diễn ra vào thứ Tư.

Nhà Trắng muốn có hơn 8 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng chính trị đã chỉ trích quyết định sử dụng ngân quỹ quân sự cho bức tường này.

Hầu hết những năm qua, dự luật này được thông qua vào giữa tháng 12, nhưng ông Smith sẽ không dự đoán thời điểm nào trong năm nay có thể tiến tới được một cuộc bỏ phiếu. "Nó sẽ xong khi mọi thứ hoàn thành," ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ