• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chờ đợi tiếp viện, giải cứu đội bóng Thái sẽ vào ngày cuối tuần?

Thế giới 07/07/2018 - 16:03

(Tổ Quốc) - Chính quyền địa phương cho biết, họ đang chờ đợi hai nhóm thợ lặn mới để sẵn sàng cho chiến dịch giải cứu đội  bóng nhí.

Fox News đưa tin, giới chức Thái chỉ huy chiến dịch cứu hộ đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong tổ hợp hang động ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan cho biết, tình hình thời tiết khá phối hợp và mực nước đang giảm trong những ngày qua, đã tạo điều kiện cho việc đưa các cậu bé ra ngoài. Tuy nhiên, nếu trời mưa, mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn.

Theo Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn, chính quyền đang chờ đợi hai nhóm lớn các thợ lặn tình nguyện, dự kiến sẽ có mặt tại đây vào cuối ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Sau đó, họ sẽ sẵn sàng cho chiến dịch giải cứu đội bóng và huấn luyện viên.

“Kế hoạch mà tôi vẫn theo đuổi từ ban đầu đó là, chúng tôi phải đưa các em ra, và yếu tố quyết định cho kế hoạch này là có càng ít nước càng tốt”, ông Narongsak Osatanakorn nói.

Ông cũng cho biết, nước lụt đã bắt đầu rút khá nhiều, “tuy nhiên nếu trời mưa và lại lụt lại, chúng tôi chưa biết được các yếu tố nguy hiểm khác mà chúng tôi sẽ phải đối mặt”. Ngoài ra, mức độ khí CO2 tăng cao trong hang động cũng là một cảnh báo khác, khiến chiến dịch không thể không đẩy nhanh tiến độ.

Các nỗ lực giải cứu đang được tiến hành gấp rút để chạy đua với thời tiết

Trước đó, sáng ngày 7/7, huấn luyện viên đi cùng 12 thành viên đội bóng đã gửi lời xin lỗi tới các bậc phụ huynh, thông qua một lá thư được thợ lặn đem ra.

Vị huấn luyện viên 25 tuổi viết: “Gửi tới bố mẹ của tất cả các em, ngay bây giờ, các em đều khoẻ mạnh, đội cứu hộ đang chăm sóc chúng tôi rất tốt. Tôi hứa sẽ cố gắng hết sức để trông nom các em. Tôi muốn nói lời cám ơn vì tất cả những sự ủng hộ, và tôi muốn xin lỗi các bậc phụ huynh”.

Nói về nguyên nhân không ngay lập tức tiến hành các hoạt động di tản dưới nước, các nhân viên cứu hộ giải thích, đội bóng vẫn chưa sở hữu các kỹ năng bơi lặn cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp mưa to, các thợ lặn sẽ cố gắng đưa các em ra ngoài nhanh nhất có thể.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ