• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cho phép Viettel thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội, MobiFone tại TP. HCM

Kinh tế vĩ mô 30/10/2020 17:52

(Tổ Quốc) - Việc thử nghiệm thương mại dịch vụ viễn thông 5G tại Hà nội và TP. HCM sẽ giúp các nhà mạng có thể đánh giá công nghệ và thị trường trước khi chính thức kinh doanh.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel). Từ đó, các nhà mạng có thể đánh giá công nghệ và thị trường trước khi chính thức kinh doanh dịch vụ 5G. 

Trong đó, Bộ TT&TT cho phép Viettel thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại Hà Nội, quy mô không vượt quá 140 vị trí (trạm thu phát sóng BTS). Đối với MobiFone, Tổng công ty sẽ được thử nghiệm thương mại 5G tại TP. HCM với quy mô không vượt qua 50 trạm BTS. Cả hai giấy phép đều có giá trị đến hết ngày 30/6/2021.

Đối tượng thử nghiệm là các thuê bao di động của nhà mạng và được kết nối với các mạng viễn thông công cộng; được sử dụng các mã, số viễn thông đã được phân bổ phục vụ việc thử nghiệm.

Ngoài ra, Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp nếu muốn mở rộng quy mô thử nghiệm thì cần phải thông qua sự chấp thuận của Bộ. Việc thử nghiệm phải chấp hành các quy định về quản lý tiêu chuẩn, chất lượng viễn thông, bảo đảm an toàn mạng, an toàn thông tin. Khi có yêu cầu từ Bộ TT&TT hoặc sau khi giấy phép thử nghiệm lần đầu hết hiệu lực, các doanh nghiệp phải hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp thử nghiệm.

Q.L

NỔI BẬT TRANG CHỦ