• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Choáng váng số lượng tấn công mạng mà "trùm" công nghệ Huawei phải hứng chịu mỗi ngày

Thế giới 15/10/2019 07:06

(Tổ Quốc) - Tập đoàn Huawei là một trong những nhà thầu công nghệ 5G được ưa chuộng nhất thế giới.

Với hơn 50 hợp đồng thương mại liên quan tới 5G tại 30 quốc gia trên toàn thế giới, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei không chỉ nhận được nguồn tài chính khổng lồ mà còn phải đối mặt với cả nguy cơ bị đánh cắp các bí mật công nghệ.

Mới đây trong một bài phỏng vấn với hãng thông tấn Kyodo News, Phó Chủ tịch Huawei John Suffolk cho hay, mỗi ngày Huawei phải tiếp nhận khoảng một triệu cuộc tấn công mạng từ cả trong và ngoài Trung Quốc.

1073402827

ảnh minh họa: getty

Theo ông Suffolk, gã khổng lồ công nghệ đã bảo vệ thành công bản thân trước hầu hết các vụ tấn công; tuy nhiên, một số máy vi tính kiểu cũ cũng vẫn bị ảnh hưởng. Ông giải thích, các cuộc tấn công bao gồm cả việc đánh cắp thông tin tối mật bằng cách gửi virus tới email.

Hồi tháng 9, tập đoàn Trung Quốc từng tố cáo chính quyền Tổng thống Donald Trump "phát động tấn công mạng nhằm xâm nhập các hệ thống thông tin nội bộ và liên mạng của Huawei". Người đứng đầu nước Mỹ đã từ chối bình luận về cáo buộc này.

Huawei được cho là đã ký kết hơn 50 hợp đồng thương mại 5G trên toàn cầu. Mạng lưới thế hệ năm sẽ cho phép truyền phát khối lượng dữ liệu lớn và kết nối không dây trên hầu hết các sản phẩm và thiết bị.

Tuy nhiên, Huawei cũng bị cấm hoạt động tại một số thị trường lớn như Nhật Bản và Australia, trong khi Mỹ không ngừng kêu gọi các đồng minh loại bỏ Huawei ra khỏi các hợp đồng chính phủ với lý do, tập đoàn đang hoạt động gián điệp nhân danh chính phủ Trung Quốc.


Ông Suffolk nhấn mạnh, Huawei chưa bao giờ nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ chính phủ hoặc Đảng Cộng sản Trung Quốc về chia sẻ thông tin. Ông cũng khẳng định, tập đoàn đã sẵn sàng hợp tác với các quốc gia trên thế giới nhằm loại bỏ các quan ngại an ninh mà Washington nêu ra.

Ở một động thái khác, một thay đổi trong luật pháp Thụy Điển sẽ sớm cho phép chính quyền nước này ngăn cản một số nhà cung cấp nhất định tham gia vào mạng lưới 5G quốc gia. Theo đài truyền hình Thụy Điển SVT, mục đích của thay đổi này là hướng tới việc cấm Huawei.

"Động thái chỉnh sửa luật khiến khả năng từ chối cấp giấy phép trở thành hiện thực trong trường hợp một nhà cung cấp đem lại nguy cơ cho an ninh Thụy Điển", Bộ trưởng số hóa Thụy Điển Anders Ygemen giải thích. "Chúng tôi đơn giản là không thể cho phép các yếu tố nguy hiểm xảy ra".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ