• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chống dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona: Kích hoạt Trung tâm ứng cứ khẩn cấp sự kiện y tế công cộng

Thời sự 24/01/2020 17:48

(Tổ Quốc) - Sáng nay (24/1 tức 30 Tết Canh Tý), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Y tế đã họp về công tác chuẩn bị phòng chống dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo cuộc họp.

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng: đến hết ngày 23/1, tại Trung Quốc ghi nhận 634 ca mắc virus nCorona tại 25 tỉnh, thành phố; 18 trường hợp đã tử vong; 15 nhân viên y tế bị lây nhiễm. Các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan… đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập, đều đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) hoặc các vùng có dịch tại Trung Quốc.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới kết luận chưa đủ điều kiện công bố dịch nCorona tại Trung Quốc là sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế. Trung Quốc cũng đã áp dụng biện pháp đóng cửa thành phố Vũ Hán, tổ chức truyền thông nguy cơ tích cực, thông tin kịp thời cho WHO và các nước…

Chống dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona: Kích hoạt Trung tâm ứng cứ khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo thực hiện khai báo y tế đối với nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu. Ảnh: VGP/Đình Nam

Chinhphu.vn dẫn thông tin từ PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteurs, về trường hợp người đàn ông Trung Quốc đi từ Vũ Hán đến Hà Nội (Việt Nam) từ ngày 13/1, đến ngày 17/1, khi ở Nha Trang (Khánh Hoà) ông này mới có triệu chứng sốt. Cũng thời điểm này người con trai khi tiếp xúc đã bị lây nhiễm, trong khi người vợ thì không.

“Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, chỉ có vợ và con trai tiếp xúc gần với người đàn ông này cho thấy virus nCorona có khả năng lây từ người sang người nhưng vẫn ở mức độ hạn chế, khả năng lây ra cộng đồng rất thấp”, PGS.TS Phan Trọng Lân nhận định.

TS. Kidong Park, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam thông tin thêm kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM mới chỉ là ban đầu và chuyên gia của WHO sẽ tiếp tục phối hợp để xác định chính xác về hai trường hợp này. 

Tại miền Bắc, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương PGS.TS Trần Như Dương cho biết đã phát hiện, cách ly một số trường hợp nghi nhiễm virus nCorona. Qua xét nghiệm, có 2 trường hợp được khẳng định không nhiễm virus nCorona mà chỉ là cúm thông thường, các trường hợp khác đang tiến hành những xét nghiệm sâu hơn để khẳng định có nhiễm virus nCorona hay không.

Theo TS. Kidong Park, khẳng định: “Chính phủ, ngành y tế Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động tích cực trong thời gian vừa rồi để chủ động phòng, chống dịch nCorona. Từ phía WHO, chúng tôi cho rằng người dân không nên quá lo lắng, cũng như không nên ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí, sự kiện trong dịp Tết Nguyên đán. Những thông tin về các trường hợp nhiễm virus nCorona tại Việt Nam mới chỉ là bước đầu và cần có những xét nghiệm khẳng định trong thời gian tới.

Để phòng dịch, người dân cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, ho an toàn. Nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, người dân đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, đúng đắn”.

Trước tình hình dịch nCorona hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh cần tiếp tục giám sát chặt chẽ ở các cửa khẩu quốc tế cả đường hàng không, đường bộ, đặc biệt những người đến từ vùng dịch; những người tiếp xúc với người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch. Làm tốt công tác truyền thông, khuyến cáo người dân những biện pháp cơ bản trong phòng, chống, phát hiện người nghi nhiễm virus nCorona như ho, sốt, khó thở và cần đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị.

Dịch xảy ra ở địa phương nào điều trị ở địa phương đó, hạn chế vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên khi không cần thiết, sẵn sàng trang thiết bị, đội cơ động để hỗ trựo cho tuyến dưới. Các cơ sở điều trị bố trí khu vực cách ly dành cho bệnh nhân nhiễm virus nCorona. Thực hiện tốt chế độ báo cáo theo cấp độ của dịch.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngay từ khi dịch nCorona xuất hiện, Chính phủ, ngành y tế Việt Nam đã chỉ đạo rất sát sao và luôn luôn với tinh thần “ưu tiên cho phòng, chống dịch, không vì bất kỳ một lý do nào kể cả về kinh tế mà để ảnh hưởng đến công tác chống dịch”. Phòng chống dịch bệnh, nhất là trong dịp Tết, phải rất đề cao cảnh giác, giữ an toàn cho người dân, không để dịch lây lan.

Đồng thời thông tin đầy đủ chính xác với cộng đồng về mức độ ứng phó của các nước, của Việt Nam; quá trình lây nhiễm, mức độ lây nhiễm của dịch nCorona và các biện pháp khuyến nghị, yêu cầu để mọi người dân có thể sinh hoạt bình thường trong dịp Tết nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ bác sĩ, nhân viên điều trị trong các cơ sở điều trị tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế.

Mọi người dân hết sức hạn chế đi đến nơi có nguy cơ dịch nCorona, nhất là các nước đã có người nhiễm; không đến thành phố Vũ Hán và Hoa Cương (Trung Quốc) cũng những thành phố mà Chính phủ Trung Quốc công bố là trung tâm dịch nCorona.

“Chúng ta bắt đầu kích hoạt chính thức Trung tâm ứng cứ khẩn cấp sự kiện y tế công cộng. Hoạt động báo cáo, giao ban, họp Ban Chỉ đạo phải thực hiện theo đúng quy trình và cao hơn một mức so với bình thường. Không vì bất kỳ lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

PV (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ