• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chú của Kim Jong-un đã bị hành quyết

Thời sự 13/12/2013 - 07:52

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay thông báo Bình Nhưỡng đã xử tử ông Jang Song-thaek, người chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau một cuộc thanh trừng bất ngờ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay thông báo Bình Nhưỡng đã xử tử ông Jang Song-thaek, người chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau một cuộc thanh trừng bất ngờ.


jang-kim-jong-un-6509-13866694-5928-5428

Ông Jang Song-thaek cùng tham dự một sự kiện với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi đầu năm nay. Ảnh: KCNA

Theo KCNA, ông Jang đã bị xử tử hình rất nhanh sau một phiên tòa quân sự đặc biệt. Tại đây, nhân vật quyền lực một thời của Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm "tội ác ghê tởm khi có âm mưu lật đổ chính phủ bằng nhiều mưu đồ và biện pháp đê hèn, với tham vọng điên cuồng là thâu tóm quyền lực tối cao của đảng và nhà nước". Người chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn bị gọi là "kẻ phản bội của mọi thế hệ".

Bình Nhưỡng cáo buộc ông Jang Song-Thaek phản bội lòng tin của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và người cha Kim Jong-Il, nói rằng ông Jang từng nhận được "sự tin tưởng sâu sắc" từ nhà lãnh đạo trẻ.

Tại phiên tòa, ông Jang thừa nhận đã cố gắng tổ chức một cuộc đảo chính bằng cách tập hợp các cộng sự trong lực lượng quân đội.

Theo các chuyên gia phân tích, một cuộc thanh trừng rộng rãi có thể sẽ được tiến hành đối với những người có liên quan đến ông Jang, đặc biệt là những thành viên trong bộ Hành chính, cơ quan mà ông Jang đứng đầu.

VOA dẫn thông báo của Triều Tiên cho hay ông Jang bị hành hình vào hôm thứ năm.

Ông Jang, 67 tuổi, là chồng của cô ruột của Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui. Trước đây, ông Jang được coi là một trong những nhân vật thân cận, "cánh tay phải" của Kim Jong-un khi nhà lãnh đạo trẻ lên nắm quyền sau khi ông Kim Jong-il qua đời.

Thùy Linh

Theo Vnexpress

NỔI BẬT TRANG CHỦ