• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Chủ đầu tư phải tự tháo dỡ, đừng để chính quyền phải ra tay”

Thời sự 11/07/2018 19:57

(Tổ Quốc) - Đó là lời nhắn gửi của Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung đến các chủ đầu tư xây dựng sai phép, trái phép một số công trình xây dựng trên địa bàn.

Chiều 11/7, Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục ngày làm việc thứ hai với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Thời gian vừa qua, một số dự án, công trình lớn trên địa bàn Đà Nẵng xây dựng sai phép, trái phép diễn ra, gây bức xúc dư luận.

Trong phiên chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Vũ Quang Hùng, một số đại biểu nêu vấn đề một số công trình xây dựng sai phép nghiêm trọng. Đặc biệt, một số công trình đã bị xử phạt, buộc tháo dỡ nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình sai phạm.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Đức Hoàng

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra hơn 5.000 lượt công trình xây dựng trên địa bàn và xử lý 212 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó, đã tháo dỡ 53 công trình vi phạm.

Nói về một công trình lớn xây dựng sai phép trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết sẽ tiến hành cưỡng chế.

“Tinh thần là đến ngày 20/8, nếu chủ đầu tư không thực hiện các cam kết theo như biên bản đã ký thì quận Ngũ Hành Sơn sẽ triển khai các phương án tiếp theo. Hiện quận này đang rà soát, củng cố thủ tục pháp lý, ai làm sai thì phải chịu”, ông Hùng nói về sai phạm tại công trình xây dựng này.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nhấn mạnh việc “mạnh tay” với các công trình, dự án xây dựng sai phép vừa qua. Đơn cử như khách sạn Eden làm sai giấy phép, dù lực lượng chức năng không phát hiện kịp thời nhưng công trình không nghiệm thu được và phải đập bỏ hơn 100 căn phòng. Hay như dự án khu biệt thự The Song, chủ đầu tư phải tự phá dỡ biệt thự (xây sai phép) lên tới 30 tỷ đồng. Ngoài ra còn hàng loạt các công trình nhỏ khác nữa…

Có đại biểu gắt gao với vấn đề “phạt cho tồn tại”, không vì chủ đầu tư cố tình vi phạm, nộp phạt rồi cho tồn tại, việc xử lý vi phạm này phải xử lý đến cùng, giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

Vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Sai phép, trái phép là phải phạt rồi. Việc xem xét vấn đề cho tồn tại hay không còn phải phụ thuộc có phù hợp với quy hoạch hay không, có phù hợp với các quy định, tiêu chuẩn bắt buộc hay không và có bị kiện cáo hay không!.

“Nếu phát hiện công trình xây dựng sai phép mà họ làm xong rồi, đã nghiệm thu rồi thì dứt khoát phải đập, vì không ai cấp phép cho công trình đã xong cả. Nếu các công trình xây dựng sai phép vượt khỏi các ranh giới, các chỉ tiêu, các quy định và sai quy hoạch thì dứt khoát phải đập”, ông Hùng nhấn mạnh.

 Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển - The Song xây sai phép, lấn biển, chủ đầu tư đã tự tháo dỡ phần vi phạm...Ảnh: Đức Hoàng

Đóng góp ý kiến về vấn đề “nóng” này trong thời gian qua, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Lực lượng quản lý đô thị có thể nói là hết sức quan trọng. Nếu chúng ta không nghiêm thì chắc chắn chúng ta sẽ gánh một hậu quả nghiêm trọng.

Qua đây cũng tuyên truyền rộng rãi đến các nhà đầu tư phải chấp hành nghiêm, xem việc thực hiện đúng quy hoạch và giấy phép là một văn hóa trong kinh doanh.

“Tôi đề nghị chủ đầu tư phải tự tháo dỡ, đừng để chính quyền phải ra tay. Thông điệp gửi tới cử tri cũng như các doanh nghiệp là phải chấp hành nghiêm pháp luật. Chính quyền TP Đà Nẵng sẽ nghiêm túc trong việc quản lý này, không có ai can thiệp, đứng trên pháp luật”,Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh và cho biết, đối với quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch thì có tính lịch sử. Có những lúc chúng ta vì nôn nóng phát triển kinh tế, chúng ta chưa chú trọng đến hạ tầng, thì bây giờ chúng ta phải khắc phục lại.

Đức Hoàng

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ