Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch
Thứ Tư, ngày 23/09/2015 - 11:30

(Toquoc)-Những thảm hoa màu hồng màu tím trải bên sườn núi đá, những cung đường quanh co hiểm trở len lỏi bên rặng đá tai mèo đen đúa, tia nắng vàng óng như mật ong quện trong thời tiết se lạnh... Hà Giang đã vào mùa du lịch, mùa đẹp nhất trong năm.

Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 1

Những năm gần đây Cao nguyên đá Hà Giang nổi lên như một điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh di sản thế giới là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn thì một “đặc sản” khác không thể không nhắc đến là hoa tam giác mạch, loại cây như đang trở thành hình ảnh du lịch của xứ đá này.

Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 2
Tam giác mạch là loại cây lương thực, thường được trồng gối vụ như loại cây hoa mùa ở đồng bằng. Trong ảnh là hoa tam giác mạch có màu hồng nhạt trồng xen lẫn với những vạt đỗ tương.

Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 3
Hoa bắt đầu nở vào cuối thu nhưng đến ngoài Tết âm lịch vẫn có thể bắt gặp những đồng hoa tam giác mạch nở muộn đâu đó trên cao nguyên đá.

Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 4

Loại cây này được đồng bào H'Mông gieo quanh năm, thân cây còn non có thể dùng để luộc ăn như rau, khi cây già có thể thu hoạch lấy hạt và thân làm thức ăn cho gia súc.

Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 5

Hoa có màu phớt hồng, trắng, tím nhạt, khi kết hạt các cánh sẽ héo và ôm lấy chiếc hạt hình tam giác. Hạt khi thu hoạch có thể xay thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, do năng suất thấp hơn ngô và lúa nên diện tích không được mở rộng nhiều.

Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 6
Thào Mí Sai (Phố Cáo, Đồng Văn) trên vai chiếc gùi đi trong ruộng tam giác mạch đang nở hoa của gia đình. Sai cho hay, ruộng hoa được gieo từ tháng 6 đến nay mới nở hoa.

Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 7
Những đứa trẻ chơi đùa bên ruộng hoa khi ánh nắng tắt dần.
Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 8

Hoa được trồng chính vụ vào tháng 9 hàng năm, khi cơn gió thu về hoà vào cái lạnh của vùng cao nguyên tạo cảm giác se sắt, đây cũng là thời điểm đẹp nhất trong năm.

Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 9
Hoa tam giác mạch bắt đầu nở vào cuối thu nhưng đến ngoài Tết vẫn có thể bắt gặp những đồng hoa tam giác mạch nở muộn đâu đó trên cao nguyên. Từ cuối tháng 9, nhiều bạn trẻ, nhiếp ảnh gia tìm lên cao nguyên để sáng tác.

Hoa Tam giác mạch bắt đầu vào mùa hút khách du lịch  - ảnh 10

Các đoàn du khách tấp nập nối đuôi nhau trên con đường vừa để ngắm trọn cảnh hùng vỹ của núi non, vừa để hoà mình vào thảm hoa li ti trải dài.

Từ ngày 13 – 15/11/2015, bốn huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc, Hà Giang sẽ diễn ra lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2015. Lễ hội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch, tiến tới xây dựng cây hoa tam giác mạch trở thành thương hiệu du lịch của vùng này.


Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại