Người Mường đón Tết Nguyên đán
Thứ Tư, ngày 10/02/2016 - 16:20

(Toquoc)- Giống như đồng bào người kinh, người Mường tỉnh Hòa Bình ăn Tết bắt đầu từ ngày 27 - 28 tháng Chạp. Đối với người Mường, Tết Nguyên Đán là cái Tết quan trọng nhất, to nhất trong năm.

Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 1

Lịch Mường xưa là lịch tính theo tuần trăng, song cách tính khác chút với người Kinh, tính “ngày lui, tháng tới” (Ngày âm lịch là ngày 15 trăng tròn, lịch Mường tính lui lại một ngày đó là ngày 14). Tết bắt đầu vào cuối tháng Chạp của năm cũ và đầu tháng Giêng của năm mới.
Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 2

Những ngày giữa hay nửa cuối tháng Chạp, nhiều gia đình đã bắt đầu chặt nứa hay cây dang loại bánh tẻ về để tước, chẻ lạt gói bánh chưng, làm cặp nướng thịt...

Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 3

 Ngày 27 tháng chạp ở vùng Lạc Sơn còn gọi là ngày tha lả - rửa lá: Các chị em phụ nữa mang toàn bộ bát đũa, xoong, nồi, lá dong... ra sông, suối rửa sạch sẽ. Ngày 28 tháng chạp nhiều nhà bắt đầu gói bánh chưng và bánh uôi.

Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 4

Các loại bánh truyền thống sau khi luộc trong thời gian nhất định sẽ vớt ra và để ráo nước để cúng gia tiên.

Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 5

Người đàn ông lớn tuổi trong gia đình làm nhiệm vụ bày biện mâm cỗ cúng. Thông thường, bàn thờ tổ tiên được đặt 3 mâm: mâm ngoài cùng thờ bố mẹ, mâm thứ hai thờ ông bà.

Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 6

 30 Tết theo âm lịch, người Mường gọi ngày này là ngày chín lụn, đây cũng là ngày đón giao thừa vào lúc đêm. Đón giao thừa của người Mường rất giản đơn: nhiều nhà đánh chiêng, đánh trống, đốt pháo, con cháu ra vó nước lấy nước về đặt trên bàn thờ tổ tiên.

Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 7

Người già đứng lên nói lời chúc cho con cháu sang năm mới mạnh khoẻ, làm ăn giàu có. Sau khi đã ổn định chỗ ngồi các mâm - tiếng Mường gọi là “buông cỗ” là thủ tục chào chúc tốt lành, mọi người mời nhau uống rượu, mời ăn các món lần lượt từ món rau đắng đồ đến món thịt luộc.

Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 8

 Vào ngày mùng 1, mùng 2, thanh niên trong làng bản cùng trẻ nhỏ dắt nhau đánh cồng rộn ràng, miệng hát sắc bùa. Đi qua nhà nào thì nhà ấy mở cửa cho trẻ ít tiền hoặc bánh. Trong ngày xuân, hội cồng Mường là hội không thể thiếu.

Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 9

Tết là dịp để phụ nữ Mường trưng diện những chiếc áo, chiếc váy đẹp nhất. Với phụ nữ Mường Bi, Mường Chậm (Hoà Bình) mặc váy đen, áo trắng ngắn, cạp váy to dệt hoa văn trang nhã, đầu quấn khăn màu trắng, áo trắng phủ ra ngoài che một phần cạp váy, lấp ló chiếc yếm dệt hoa văn bên trong.
Người Mường đón Tết Nguyên đán - ảnh 10

Khách và chủ nhà cùng nhau vui bên những điệu múa truyền thống xung quanh cây nêu đặt ở giữa sân nhà. Tết Nguyên đán của người Mường (Hòa Bình) là phong tục đẹp chứa đựng nhiều biểu tượng, tín hiệu văn hóa từ ngàn xưa truyền lại, mang tính nhân văn cao cả, hiện vẫn được người Mường lưu giữ và truyền lại cho mai sau.

Ngọc Thành 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm