Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc
Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 - 09:59
(Toquoc) - Hoàng Su Phì là huyện vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang, những thửa ruộng bậc thang được bà con chăm chút từ bao đời đã tạo ra bức hoạ lớn, điểm thêm vào sự hùng vỹ của đất trời nơi đây.

Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 1

Hoàng Su Phì có địa hình đồi núi thấp và trung bình, thung lũng hẹp, dốc đan xen nên người dân sinh sống tại địa bàn đã tạo nên tập quán canh tác ruộng bậc thang.

Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 2
Năm 2012, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.
Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 3

Những thửa ruộng bậc thang được đánh giá là đẹp nhất nằm trên địa bàn các xã Bản Phùng, xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, xã Hồ Thầu, xã Nậm Ty, Thông Nguyên…

Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 4
Những thửa ruộng bậc thang trải dài từ đình núi như một bức hoạ do con người vẽ ra trong không gian hùng vỹ của đất trời.
Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 5
Từng bậc thang được tạo ra từ bàn tay của đồng bào Nùng, Dao, Mông... qua nhiều thế hệ, những thửa ruộng trở nên gần gũi và thân quen trong đời sống của từng con người.
Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 6
Bà Âu Thị Ân- Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết:" Bắt đầu từ năm 2012 huyện đã có nhiều những hoạt động nhằm xúc tiến quảng bá du lịch, mở các tuyến tham quan đến các xã có ruộng bậc thang  và hướng dẫn nhiều hộ dân thực hiện mô hình du lịch homestay để giữ chân du khách".
Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 7
Đây là ruộng bậc thang Thông Nguyên vào mùa lúa chín nhìn từ trên cao. Tổng diện tích ruộng bậc thang trên địa bàn 25 xã của huyện là khoảng 3.800 ha.
Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 8
Do địa hình đồi núi cao và khí hậu nên người dân ở đây trồng lúa một năm một vụ lúa và một vụ màu, cũng có những vùng thấp có nước và ấm áp hơn có thể canh tác được một năm hai vụ.
Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 9
Người phụ nữ người La Chí địu con bước trên con đường mòn trên núi để về nhà, phía bên cạnh là những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa thu hoạch.
Thiên đường ruộng bậc thang phía trời Đông Bắc - ảnh 10
Những đứa trẻ ẩn hiện trên nương lúa chín vàng tại xã Bản Phùng.
Ngọc Thành
 
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm