• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hà Nội giải thích về thông tin 20 ca dương tính trên địa bàn

Thời sự 26/03/2020 13:02

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải thích lại về một vấn đề được người dân quan tâm trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội vào chiều 25/3.

Thông tin 20 ca dương tính "lang thang" ở Hà Nội: Đó chỉ là dự đoán khoa học, cảnh báo cho người dân để nhận thức rõ nguy cơ - Ảnh 1.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong cuộc họp sáng 26/3.

Sáng nay 26/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc “Có thể có 20 ca dương tính” đó chỉ là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự ở nhà nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm.

"Với 2.200 trường hợp người đến Hà Nội đang chờ kết quả xét nghiệm, nếu không có ai dương tính với Covid -19 là điều ai cũng mong muốn" - Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cho hay, từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 24/3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8/3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ đã có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14/3, và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong vòng 14 ngày. 

Từ đó, các cơ quan chức năng đã phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ ngày 11/3) và trường hợp nói trên, cũng như ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13/3).

Đến 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. 

Tính đến trưa ngày 25/3, thành phố đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. 

"Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học" - Chủ tịch Hà Nội cho biết.

“Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ. Việc đưa ra con số này là để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ như dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng”.

Ông Chung cũng nhấn mạnh: “Nói về việc đó là để cho người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải có ý thức tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm”.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid -19.

Dẫn lại đánh giá của của GS Sinh học Michael Levitt "mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ...", Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ: “Tôi tin dịch bệnh Covid-19 không cho phép mọi người nói dối mà phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ