• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm dừng quảng bá thành phố trên CNN, hoãn đầu tư công để chăm lo cho chính sách an sinh xã hội

Thời sự 06/04/2020 13:53

(Tổ Quốc) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện hoãn các khoản đầu tư công để chăm lo cho chính sách an sinh xã hội.

Sáng này (6/4), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội.

"Đừng hy vọng có tiền đầu tư cho dự án mới"

Tại cuộc họp này, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, hậu quả của dịch bệnh COVID-19 đến nay chưa thể tính toán được, vì dịch bệnh chưa biết thời gian kết thúc.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm dừng quảng quảng bá thành phố trên CNN, hoãn đầu tư công để chăm lo cho chính sách an sinh xã hội - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại cuộc họp sáng 6/4.

Do vậy, ông Chung yêu cầu các sở ngành, quận huyện thành phố cần phải nhận thức rõ những khó khăn trong thời gian tới để nhìn rõ nguy cơ ảnh hưởng đến từng ngành nghề, đơn vị. 

Trước tình hình này, thành phố Hà Nội đã thúc đẩy quy trình, thủ tục tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp hoạt động. 

"Yêu cầu các sở ngành, quận huyện cắt hẳn kinh phí đi nước ngoài đến hết tháng 6/2020" - Chủ tịch Hà Nội nói rõ. 

Theo đó, ngành thể thao cũng phải cắt các khoản đầu tư cho vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài trong thời gian tới.

Chủ tịch Hà Nội cũng giao các đơn vị liên quan tạm dừng quảng bá thành phố trên CNN từ nay đến tháng 9. 

"Các quận huyện, ban quản lý dự án rà soát các dự án đầu tư công trên địa bàn. Với các dự án có thể hoàn thiện trong năm nay, yêu cầu phải tập trung hoàn thành. Còn các dự án mới chuẩn bị làm thì phải dừng ngay lập tức" Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu. 

"Đừng hy vọng có tiền đầu tư cho dự án mới, các đồng chí cũng đừng đề xuất dự án mới. Phải hoãn các khoản đầu tư công để chăm lo chi thường xuyên cho lương và cho chính sách an sinh xã hội" - ông Chung nói. 

"Có những thiết bị y tế chưa kịp mua thì đã tăng giá gấp đôi"

Chia sẻ với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, ông Nguyễn Đức Chung cho biết việc ứng phó với Covid-19 trên thế giới hiện nay chia làm 2 nhóm đó là nhóm chần chừ, không quyết liệt ngay từ đầu và nhóm quyết liệt ngay từ đầu. 

"Với nhóm nước không quyết liệt, thì hệ thống y tế rất dễ bị sụp đổ, khó có thể ngăn chặn được dịch bệnh. Việt Nam chúng ta thuộc nhóm quyết liệt ngay từ đầu, nên kiềm chế được lây nhiễm của dịch bệnh, kiềm chế được hậu quả của dịch bệnh" - Chủ tịch Hà Nội thông tin. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng bày tỏ lo ngại nếu ngành y tế thành phố không chuẩn bị tốt thì rất dễ thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới. 

"Nếu như chúng ta không lường trước được cái này thì ngành y tế rát dễ lún sâu vào khủng hoảng. Bởi có những trang thiết bị chúng ta lên kế hoạch mua từ đầu năm, chưa kịp mua thì đã tăng giá lên gấp đôi" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Từ thực tế này, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các sở ngành khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang.

Cho rằng, Hà Nội đang là nơi có nhiều ca nhiễm nhiều nhất của Việt Nam và có những ca nhiễm bệnh ngoài cộng đồng nhưng không xác định được F0 lây nhiễm, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các cơ quan nhà nước phải làm nghiêm túc các biện pháp phòng chống COVID-19. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị người dân thực hiện nghiêm phương pháp giãn cách xã hội. 

"Đây là một trong những phương pháp hiệu quả trong phòng chống COVID-19 hiện nay" - ông Chung khẳng định.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ